Hỏng ổ cứng máy tính HDD nhận biết qua đâu?

Dường như nhận biết được tầm quan trọng của mình trong máy tính, ổ cứng HDD khá là khó tính. Nếu bạn không để tâm tới nó, ổ cứng HDD sẽ thể hiện sự bất hợp tác của mình. Bằng cách nào ư ? HDD bị hỏng! Việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của bạn đấy. Bởi lẽ ổ cứng HDD là nơi lưu trữ chính các dữ liệu và thông tin chương trình quan trọng. Do vậy, hãy lưu tâm đến các dấu hiệu hỏng ổ cứng máy tính dễ nhận biết này. Bạn sẽ có biện pháp sửa chữa kịp thời và khiến HDD của mình không “trái tính trái nết” nữa.

hỏng ổ cứng máy tính nhận biết thế nào

Khi biết về những thông tin  HDD laptop kỳ trước, hẳn bạn đã nắm được vai trò và cách làm việc của HDD. Những chi tiết tinh vi của ổ cứng máy tính khi hoạt động nhiều hoặc quá tải thông tin đều có thể gặp vấn đề nghiêm trọng. Nhưng không phải lúc nào triệu chứng bệnh của hỏng ổ cứng máy tính cũng rõ ràng như việc ổ cứng máy tính kêu lạch cạch. Có những khi các dấu hiệu hỏng ổ cứng máy tính là rất tinh vi và khó nhận biết. Do vậy, bạn cần tinh ý và có kế hoạch kiểm tra thường xuyên ổ cứng của mình.

[message_box title=”Tham khảo:” color=”sky blue”][list type=”check”]

[/list][/message_box]

Dầu hiệu hỏng ổ cứng máy tính 1: Nhiệt độ cao bất thường

Nhiệt phát sinh ra từ các hoạt động là yếu tố vốn dĩ tự nhiên. Thực tế, khi con người vận động như đi lại, chạy bộ hay làm việc đều sinh nhiệt. Máy tính của bạn cũng vậy. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ tỏa ra trong máy tính cao hơn bình thường, thậm chí đạt đến mức nóng ran, hãy cẩn thận. Bạn có thể cảm nhận được điều này chỉ bằng tay thường của mình. Và sức nóng chủ yếu tỏa ra ở phần ổ đĩa cứng nằm trong thân máy.

Dấu hiệu hỏng ổ cứng 2: Máy tính bị treo hoặc đơ thường xuyên

Treo máy tính khi sử dụng là việc gây phiền hà nhất với người đang làm việc. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và gián đoạn việc lưu trữ dữ liệu quan trọng. Ổ đĩa cứng quá tải hay có dấu hiệu bị hỏng sẽ khiến máy bị đơ. Trong trường hợp này, bạn đừng vội xử lí vấn đề bằng cách tắt máy đột ngột và khởi động lại. Điều đó sẽ đồng thời khiến dữ liệu bị mất và ổ đĩa có nguy cơ bị hỏng nhiều hơn.

Dấu hiệu hỏng ổ cứng 3: Không thể truy cập thư mục và tệp tin

Bởi ổ cứng là nơi lưu trữ chủ yếu của dữ liệu, nên khi HDD có vấn đề, việc truy cập thư mục tài liệu sẽ gặp sự cố. Khi click chuột vào các ổ, bạn không thấy điều gì xảy ra. Và dù có cố gắng thế nào các tệp tin cũng không xuất hiện. Hoặc thông báo lỗi Corrupted khi truy xuất dữ liệu cũng là điều thể hiện ổ cứng bị lỗi hoặc hỏng hóc.

hỏng ổ cứng máy tính nhận biết thế nào

Dấu hiệu hỏng ổ cứng 4: Dữ liệu biến mất

Tệ hại hơn trường hợp không thể truy cập dữ liệu rất nhiều, đó là mất dữ liệu. Bạn chắc chắn chuyện này không phải do virus máy tính gây ra ? Vậy nguyên nhân rất có thể là từ bộ phận nguồn – ổ cứng HDD trong máy tính của bạn. Sự hỏng hóc có thể khiến dữ liệu ghi trong đĩa bị thất thoát hoặc hao hụt. Đây là dấu hiệu hỏng ổ cứng máy tính bạn cần để ý một cách kỹ lưỡng.

Dấu hiệu hỏng ổ cứng 5: Máy báo lỗi đọc Cyclic Redundancy Check (CRC)

Đây là lỗi thường xảy ra sau khi máy tính làm việc một thời gian dài. Cụ thể, quá trình ghi dữ liệu lên ổ cứng trong máy tính bị gián đoạn. Các tình huống phát sinh có thể là bởi mất điện đột ngột hoặc hết pin. Nguy cơ khác là bạn tắt máy không theo tuần tự khi máy tính bị đơ hòng khởi động lại.

Dấu hiện hỏng ổ cứng 6: Máy không tìm thấy ổ cứng

Thường thấy đó là thông báo “Không tìm thấy ổ đĩa, xin vui lòng gắn ổ cứng vào rồi nhấn Enter”. Cùng với các yếu tố: Nguồn, Mother Broad, CPU, GPU, RAM thì ổ cứng máy tính HDD là yếu tố cần thiết cho việc khởi động. Thiếu đi một trong số đó, hoặc một bộ phận bị hỏng, máy tính của bạn sẽ không hoạt động được.

Dấu hiệu hỏng ổ cứng 7: Tiếng ồn xuất hiện

Tiếng ồn xuất hiện khi máy tính làm việc – hãy đặc biệt chú ý. Như đã nói, tiếng kêu là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi ổ cứng có vấn đề. HDD máy tính có cấu tạo gồm các đầu đọc chuyển động. Do vậy khi quá tải, những lỗi đầu từ khiến tiếng ồn, hoặc âm thanh lạch cạch phát ra.

Những dấu hiệu nói trên chưa hẳn là tất cả, nhưng chính là những dấu hiệu hỏng ổ cứng máy tính thường thấy nhất. Nếu lưu ý được những điều này, ổ cứng của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button