Ổ cứng máy tính kêu lạch cạch phải làm sao?

Ổ cứng máy tính kêu lạch cạch hoặc phát ra tiếng động lạ là một trong những dấu hiệu của một chiếc ổ cứng có vấn đề. Vậy tại sao ổ cứng của bạn kêu lạch cạch? Bạn nên làm gì trong trường hợp này?

1.Tại sao ổ cứng máy tính kêu lạch cạch

ổ cứng máy tính kêu lạch cạch

Ổ cứng máy tính kêu lạch cạch là hiện tượng phổ biến của những người đang sử dụng ổ cứng HDD. Với thiết kế của bộ phận chuyển động, sự hoạt động của trục quay đĩa, cần chuyển động và đầu đọc ghi đôi khi có thể gặp trục trặc hay tai nạn. Ổ cứng phát ra tiếng kêu có thể khi bạn khởi động máy tính, khi chạy các ứng dụng hay xóa file dữ liệu nặng, hoặc khi bạn tắt máy và nghe thấy tiếng kêu lạch cạch hay lọc cọc trong máy tính. Nguyên nhân phát ra tiếng kêu có thể do lỗi của đầu đọc/ghi khi cần chuyển động không thể kiểm soát được hay lỗi đầu từ làm cho đầu đọc ghi va chạm với bề mặt đĩa gây ra tiếng kêu. Nếu bạn để tình trạng này lâu thì sẽ làm cho đầu đọc ghi va chạm làm tổn thương lên bề mặt đĩa.

2.Khi ổ cứng máy tính kêu lạch cạch thì bạn nên làm gì?

Sau khi phát hiện ra ổ cứng máy tính lêu lạch cạch thì bạn không nên sử dụng ổ cứng nữa vì nếu bạn cắm điện và dùng lâu thì sẽ làm cho đầu đọc ghi va chạm mạnh lên bề mặt đĩa gây mất dữ liệu ổ cứng. Nếu ổ cứng của bạn đã phát ra tiếng kêu thì nó chứng tỏ sự vận hành của bộ phận chuyển động bên trong máy đang gặp vấn đề lớn và liên quan đến sự chuyển động cơ học của ổ cứng cho nên bạn không thể sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu hay có thể tự sửa chữa ổ cứng được. Lưu ý bạn không nên tự mở cơ nếu không có phòng sạch và chuyên môn, bởi bề mặt từ tính của đĩa rất nhạy cảm bụi, nếu phòng không được đảm bảo thì bụi sẽ bám vào bề mặt đĩa và làm xước đĩa của bạn, ảnh hưởng trực tiếp đến dữ liệu. Bạn nên tìm đến địa chỉ của các chuyên gia về khôi phục dữ liệu để có cho mình lời khuyên tốt nhất và họ có thể giúp bạn khôi phục lại dữ liệu của mình.

3.Khôi phục dữ liệu ổ cứng kêu lạch cạch

ổ cứng máy tính kêu lạch cạch

Một ổ cứng kêu lạch cạch có thể do lỗi các bộ phận bên trong của bạn, việc mất dữ liệu là do sự tác động lên bề mặt đĩa, nếu muốn cứu dữ liệu có thể sẽ phải thay thế vật tư bên trong ổ cứng và sử dụng các thiết bị hiện đại mới có thể cứu dữ liệu của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button