Có thể khôi phục dữ liệu camera bị ghi đè không?

Con người đang ngày càng hòa nhập vào cuộc sống công nghệ, do vậy hiện nay đã có rất nhiều trung tâm, nhiều công ty cứu dữ liệu ổ cứng camera được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu lấy lại dữ liệu theo yêu cầu khách hàng. Tuy vậy, không phải trường hợp nào cũng cứu thành công. Có thể khôi phục dữ liệu camera bị ghi đè không? Đây chính là câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ giải thích rõ ràng dưới đây.

khôi phục dữ liệu camera bị ghi đè

Đọc thêm:

1. Ghi đè dữ liệu là gì?

Khi bạn thao tác xóa hoặc định dạng dữ liệu,, bạn sẽ nhìn thấy trống trong folder lưu dữ liệu. Thực chất dữ liệu vẫn tồn tại trong hệ thống, ở dưới dạng raw (điều này do ổ cứng sử dụng bộ truyền động để đọc và ghi dữ liệu, trên đĩa từ được phân ra các block, sector. Khi nhận lệnh xóa dữ liệu, nó sẽ đánh dấu bảng địa chỉ cho đến khi dữ liệu mới đã đè lên.) Lúc này bạn không biết, nên copy dữ liệu mới vào vị trí vừa xóa xong. Ngay sau đó thì toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất.
Có thể hiểu ngắn gọn, ghi đè dữ liệu là quá trình copy dữ liệu mới vào vị trí vừa xóa dữ liệu xong.

2. Nguyên nhân ổ camera bị ghi đè dữ liệu

Do chu trình quay vòng của camera: mỗi một ổ cứng, thẻ nhớ đều có dung lượng nhất định, khi thiết bị đã ghi đầy nó sẽ tự động quay lại ghi từ đầu, và quá trình đó sẽ phải ghi đè lên dữ liệu cũ.
Copy nhầm: Khi bạn kết nôi ổ cứng với máy để chuyển dữ liệu. Bạn thực hiện thao tác cut – paste bị lỗi khiến dữ liệu bị xóa, và copy thêm dữ liệu vào.
Cài nhầm phần mềm: Có nhiều trường hợp không để ý cài nhầm phần mềm lên ổ ghi dữ liệu camera khiến cho nó bị ghi đè.
Xóa dữ liệu để ghi dữ liệu mới: Xóa dữ liệu đi để ghi dữ liệu từ đầu, khiến cho dữ liệu bị ghi đè.

khôi phục dữ liệu camera bị ghi đè

3. Có thể khôi phục dữ liệu camera bị ghi đè không?

Khả năng khôi phục dữ liệu camera bị ghi đè rất phức tạp. Tủy lệ cứu dữ liệu rất thấp. Khả năng lấy dữ liệu phục thuộc vào mức độ ghi đè là bao nhiêu, người dùng đã sử dụng phần mềm cứu dữ liệu hay có tác động vật lý nào vào ổ cứng không.
Có 2 dạng ghi đè dữ liệu phổ biến: ghi đè một phần và ghi đè toàn bộ.
Ghi đè dữ liệu một phần: Dữ liệu chỉ bị ghi đè một phần, ví dụ bạn có ổ cứng 250GB, bạn đã định dạng ổ cứng và lắp vào để camera để ghi tiếp được khoảng 50GB. Như vậy là ổ cứng của bạn đã bị ghi đè 50GB, lúc này nếu muốn khôi phục dữ liệu chỉ có thể cứu được <200GB. 50GB bị ghi đè không có khả năng cứu lại và sẽ không biết được bị ghi đè vào ngày nào.
Ghi đè dữ liệu toàn phần: Bạn đang có một ổ cứng 500GB, bạn copy 500GB dữ liệu khác vào, hoặc xóa đi rồi copy 500GB dữ liệu mới vào/ cho chạy hết chu trình dung lượng 500GB. Lúc này toàn bộ ổ cứng đã bị ghi đè và không có khả năng khôi phục lại dữ liệu cũ. Đây là trường hợp ghi đè phổ biến nhất ở mọi ổ ghi dữ liệu camera.
Có thể khôi phục được dữ liệu camera bị ghi đè, nhưng điều kiện phụ thuộc vào mức độ bị ghi đè và những tác động của người dùng có ảnh hưởng gì không. Có thể khôi phục được dữ liệu camera bị xóa nhiều lần, nhưng không thể khôi phục dữ liệu camera bị ghi đè.
Mọi trường hợp mất dữ liệu camera và đã bị ghi đè đều nên mang đến trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Những thao tác cứu dữ liệu thiếu kinh nghiệm và thiếu thiết bị máy móc hiện đại có thể dẫn đến nguy cơ bị mất dữ liệu vĩnh viễn rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button