Cách khôi phục dữ liệu SSD tốt nhất – 100% an toàn

Ổ cứng SSD ngày càng được nhiều người dùng với ưu điểm nhanh, hiệu suất cao. Nhưng nếu không may bị mất dữ liệu trên ổ cứng SSD, cần làm gì để lấy lại dữ liệu. Sau đây chúng tôi hướng dẫn cách khôi phục dữ liệu SSD nhanh nhất.

1. Tổng quan về ổ cứng SSD

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng được làm bằng bộ nhớ điện tử dưới dạng con chíp, nó gồm có nhiều đơn vị điều khiển và nhiều đơn vị lưu trữ (chip FLASH và chip DRAM), nó giống như một USB nhưng thuộc cỡ lớn và phức tạp hơn. Nhìn chung nó cũng giống như những ổ đĩa thông thường khác về giao diện, chức năng, cách sử dụng, hình dạng cũng như là kích thước sản phẩm. SSD được sử dụng rộng rãi như ổ cứng di động, thẻ nhớ, USB .
Tuy nhiên, bạn không thể bỏ qua một thực tế rằng ổ cứng SSD vẫn có thể xảy ra nhiều sự cố và mất dữ liệu bất cứ lúc nào. Chính vì điều này, bạn cần phải có những cách tốt nhất để khôi phục dữ liệu SSD đảm bảo an toàn 100% mà vẫn có thể thực hiện một cách dễ dàng.
Khôi phục dữ liệu SSD

2. Nguyên nhân mất dữ liệu trên ổ cứng SSD

Như bạn đã biết, so với ổ cứng thông thường thì ổ cứng SSD có rất nhiều ưu điểm hơn cho người dùng như tiêu thụ điện năng thấp, phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng, tốc độ đọc và viết nhanh, chống shock và chống va đập. Chính vì những lý do này mà ngày càng nhiều người tin tưởng và lựa chọn SSD như một thiết bị lưu trữ dữ liệu, tuy vậy mất dữ liệu SSD vẫn luôn là vấn đề nhiều người thường xuyên gặp phải. Những lý do phổ biến như:
Nhiễm virus: nếu bạn kết nối SSD với máy tính có virus thì cũng sẽ bị virus tấn công dẫn đến mất dữ liệu.
Thao tác sai cách: các file dữ liệu sẽ dễ dàng bị mất hoặc bị xóa đi do những lỗi nhỏ nhặt từ chính bạn.
SSD bị hỏng: những tác động mạnh từ ngoại lực có thể làm SSD bị  hỏng và dẫn đến tập tin của bạn không cánh mà bay.
Mất phân vùng: Trên SSD, nếu một phân vùng bị mất hoặc bị xóa, các tập tin trên phân vùng này không thể tìm thấy hoặc không thể mở được.
Có nhiều lý do dẫn đến mất dữ liệu SSD, trước khi đưa ra giải pháp khôi phục dữ liệu SSD cụ thể, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về khả năng khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD.
Đọc thêm:

3. Khả năng khôi phục dữ liệu trên SSD

Khôi phục dữ liệu SSD phức tạp hơn rất nhiều so với những ổ cứng truyền thống. Đối với ổ cứng truyền thống, khi tệp tin bị xóa nhưng nó chưa thực sự biến mất hoàn toàn cho đến khi không gian dữ liệu bị ghi đè bởi dữ liệu mới. Nhưng trong SSD, dữ liệu sẽ bị xóa ngay sau khi tệp bị xóa theo hiệu ứng STRIM.
STRIM là gì? Chức năng của nó như thế nào? TRIM là một công ghệ có thể cải thiện tốc độ ghi ở thời điểm đang sử dụng. Các ổ cứng SSD có hỗ trợ TRIM sẽ cho phép cải thiện tốc độ ghi cao hơn rất nhiều so với những ổ đĩa thông thường, đặc biệt là khi so sánh với ổ đĩa cơ học.
Nói rõ hơn, khi bạn thực hiện thao tác xóa một tệp trên ổ cứng cơ thông thường trên hệ điều hành, nhưng tệp tin đó vẫn chưa bị xóa hoàn toàn. Chỉ khi thực hiện ghi đè nội dung mới lên những tập tin này thì mới bị xóa đi hoàn toàn. Điều này lại ngược lại hoàn toàn so với ổ SSD được hỗ trở TRIM, dữ liệu trên ổ SSD được chia ra làm nhiều khối (block) trong mỗi khối lại có nhiều trang (page), khi có lệnh xóa một file nào đó từ hệ điều hành thì toàn bộ nội dung sẽ được chuyển sang bộ nhớ đểm (Cache) – điều này đồng nghĩa với file sẽ bị xóa hoàn toàn. Cũng chính vì vậy việc phục hồi dữ liệu SSD khi đã kích hoạt TRIM cũng giống như giấc mơ không thể với tới, từ đó để có thể phục hồi được dữ liệu đã xóa vẫn cần phải có những điều kiện sau:
• Nếu bạn đang chạy Windows XP thì phục hồi dữ diệu sẽ không phải vấn đề quá khó khăn, win XP không có hỗ trợ TRIM điều đó có nghĩa là các dữ liệu sẽ chưa thực sự bị xóa đi hoàn toàn.
• Nếu SSD đang sử dụng đã lâu thì bạn vẫn có cơ hội khôi phục dữ liệu vì nó không thể hỗ trợ TRIM cho chính nó.
• Giao diện AHCL và SATA đều không thấy trong các bo mạch của máy tính cũ.
• Hai ổ SSD tạo thành RAID 0
• Bạn kết nối SSD với máy tính như một ổ cứng di động

4. Cách khôi phục dữ liệu SSD

Có nhiều chương trình để phục hồi dữ liệu khác nhau, trong đó MiniTool Cooperation cung cấp cho bạn phần mềm khôi phục dữ liệu an toàn, mạnh mẽ, chuyên nghiệp và đáng tin cậy với MiniTool Power Data Recovery.
MiniTool Power Data Recovery là công cụ tương thích với nhiều hệ điều hành bao gồm Windows Vista / XP / 7/8 / 8.1 / 10, Windows Server 2000/2003/2008/2012. Phần mềm này có 5 mô đun khôi phục mạnh mẽ: Khôi phục dữ liệu SSD đã xóa, phục hồi CD/ DVD, phục hồi phân vùng bị mất, phục hồi phân vùng bị hỏng, phục hồi dữ liệu truyền thông số.
Lưu ý: Free Edition có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu lên đến 1GB những nếu bạn muốn khôi phục dùng lượng lớn hơn hãy sử dụng bản nâng cấp và sử dụng bản có bản quyền.

Trường hợp 1: các tệp bị xóa trên SSD

Thông thường những hoạt động không đúng cách, sự tấn công của viruts trong quá trình sử dụng máy tính và làm các dữ liệu của bạn bị mất, nhưng tình trạng SSD vẫn không có mối nguy hại thì chỉ cần thực hiện các thao tác sau:
Bước 1: khởi động MiniTool Power Data Recovery và sau đó bạn có thể nhìn thấy 5 mô-đun phục hồi. Tại đây hãy bấm nút “Undelete Recovery” để bắt đầu khôi phục dữ liệu SSD. Tính năng này được thiết kế để giúp bạn phục hồi nhanh chóng các tập tin bị mất hoặc bị xóa.

Khôi phục dữ liệu SSD
Bước 2: Chọn một ổ đĩa đích bạn muốn khôi phục. Sau đó nhấp vào “Scan” đầu quét phân vùng dữ liệu.

Khôi phục dữ liệu SSD
Bước 3: Sau khi quét, tất cả các dữ liệu được tìm thấy sẽ được liệt kê theo thứ tự. Bây giờ, bạn chỉ cần kiểm tra các tập tin bạn cần và sau đó bấm “Save” để lưu chúng ra một vị trí an toàn.

Khôi phục dữ liệu SSD
Lưu ý: bạn không nên lưu vào ổ đĩa gốc để tránh ghi đè dữ liệu. Chỉ cần làm theo hướng dẫn bạn có thể khôi phục tệp tin đã xóa từ SSD một cách nhanh chóng.

Trường hợp 2: Phân vùng trên SSD bị xóa hoặc bị mất

Phân vùng thường rất cần thiết cho ổ cứng nó như một thiết bị lưu trữ dữ liệu cho hệ điều hành với dung lượng lớn hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp khi chạy máy tính có thể làm ổ đĩa logic bị mất hoặc vô tình bị xóa, cũng không loại trừ lý do virus tấn công. Khi mở Disk Management bạn có thể đảm bảo phân vùng của mình còn hay đã mất, nếu phân vùng bị mất đồng nghĩa với dữ liệu trên đó cũng bị mất. Nếu không có dữ liệu quan trọng bạn có thể phân vùng lại ổ cứng, hoặc tạo phân vùng mới. Tuy nhiên nếu có nhiều tập tin quan trọng trên SSD thì bạn phải xử lý như thế nào? Cùng xem hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Khởi động MiniTool Power Data Recovery và chọn “Lost Partition Recovery” trong giao diện chính. Tính năng này có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu SSD các tập tin từ phân vùng bị xóa hoặc mất khi cài đặt lại Windows OS
Bước 2: Bạn chỉ cần chọn phân mà bạn muốn khôi phục rồi nhấn nút “Full Scan”. Sẽ mất vài phút để quét toàn bộ ổ cứng của bạn.

Khôi phục dữ liệu SSD
Bước 3: sau khi kết thúc quá trình quét, MiniTool Power Data Recovery sẽ giúp bạn tìm được tất cả những phân vùng đã mất. Màn hình sẽ chỉ ra 7 phân vùng, và nếu bạn không tìm thấy phân vùng nào bị mất chỉ cần click “Back” để quay lại các phân vùng. Sau đó hãy chọn phân vùng bạn muốn khôi phục và nhấn vào “Save” để hoàn thành quá trình khôi phục dữ liệu SSD phân vùng đã bị mất.

Khôi phục dữ liệu SSD
Lưu ý: tính năng này không thể giúp bạn phục hồi tệp tin đã mất nên hãy cân nhắc xem liệu phân vùng trên SSD bị xóa, bị hỏng không.

Trường hợp 3: Khi phân vùng bị hỏng / Format

Thông thường, phân vùng trên SSD có thể bị hỏng do virus tấn công hoặc do hoạt động không đúng cách. Trong trường hợp này bạn cũng có thể sử dụng MiniTool Power Data Recovery để khôi phục nhanh chóng.
Ngoài ra trong quá trình sử dụng SSD, phần vùng có thể định dạng nhầm, hoặc trong các phần vùng nằm trong hệ thống tệp RAW không thể truy cập được. Khi gặp phải những tình huống như vậy hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Trong giao diện của MiniTool Power Data Recovery, nhấn vào “Damaged Partition Recovery”. Mô-đun này được thiết kế để phục hồi dữ liệu từ các phân vùng mất định dạng, hư hỏng hoặc RAW.

Khôi phục dữ liệu SSD
Bước 2: Vui lòng chọn phân vùng bạn lưu tệp đã mất sau đó nhấn “Full Scan”.

Khôi phục dữ liệu SSD
Bước 3: sau khi đã quét xong ổ đĩa bạn sẽ tìm thấy những tệp tin trong phân vùng, chọn tệp tin bạn muốn khôi phục tiếp theo đó nhần vào “Save” để lưu đến một vị trí an toàn. Trên màn hình tính năng “Type” – loại và tính năng “Filter” – bộ lọc, được thiết kế để tìm tệp nhanh chóng hơn.
Trên đây là những nội dụng giới thiệu về cách khôi phục dữ liệu SSD tốt nhất, hãy lựa chọn đúng theo trường hợp thực tế bạn đang gặp phải. Nếu gặp khó khăn trong qua trình cứu dữ liệu ổ cứng SSD hãy liên hệ trực tiếp công ty khôi phục dữ liệu Việt Nam để được trợ giúp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button