Phòng tránh virus và phần mềm gián điệp

Phòng tránh virus và phần mềm gián điệp rất quan trọng trong môi trường mạng internet luôn tiềm ẩn những mỗi nguy hại như hiện nay. Vậy bạn có thể thực hiện chúng bằng những cách nào?

phòng tránh virus và phần mềm gián điệp

Việc nhiễm virus và phần mềm độc hại không còn quá xa lạ với nhiều người, nhưng thay trở thành bị động sau khi bị nhiễm virus vào hệ thống máy tính thì bạn nên tạo cho mình thế chủ động trong việc phòng tránh virus và phần mềm gián điệp. Báo cáo kinh tế máy tính cho thấy chi phí cho phần mềm độc hại trên toàn thế giới hằng năm tăng khoảng 10 tỷ đô la trong khoảng thời gian 10 năm gần đây. Nghiên cứu của Google cho thấy rằng cứ 10 trang web thì lại có 1 trang web bị nhiễm phần mềm độc hại.

Các chuyên gia IT cần phải khuyến khích người dùng của họ làm theo một vài biện pháp an ninh để giảm thiểu virus, phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại. Sau đây là một số phương pháp phòng tránh virus và phần mềm gián điệp mà bạn cần thiết phải biết:

1.Cài đặt phần mềm chống virus chất lượng

Đây là phương pháp phòng tránh virus tương đối hiệu quả, nhiều người sử dụng phần mềm chống virus miễn phí, nó cũng có thể bảo vệ phần nào máy tính của bạn nhưng thực sự nó không đầy đủ, bởi nó không thể cập nhật danh sách các loại virus mới và đa dạng hiện có. Thay vào đó, tất cả người dùng nên trang bị cho mình một phần mềm diệt virus có bản quyền và mất phí trên máy tính. Các chương trình chống virus chuyên nghiệp và chất lượng cập nhật thường xuyên các dạng mã nguồn virus để có thể chống lại một phạm vi rộng lớn các loại virus và các mối đe dọa trên mạng internet và cho phép tính năng bảo vệ bổ sung, chẳng hạn như quét tùy chỉnh.

2.Thời gian thực bảo vệ chống phần mềm gián điệp

Nhiều người sử dụng máy tính nhầm lẫn rằng một chương trình chống virus duy nhất với phần mềm gián điệp bảo vệ tích hợp cung cấp đầy đủ biện pháp bảo vệ. Một số người lại nghĩ rằng các ứng dụng chống phần mềm gián điệp miễn phí kết hợp với một số tiện ích chống virus có thể cung cấp sự bảo vệ cho máy tính trước sự giá tăng của các loại virus. Nhưng những suy nghĩ này hoàn toàn là sai và sự thật là không phải như vậy. Hầu hết các chương trình chống phần mềm gián điệp miễn phí không cung cấp thời gian thực, hoặc hoạt động với sự cập nhật thường xuyên của các loại virus. Các phần mềm miễn phí có thể hoạt động trong một thời gian hữu hạn, bạn nên chú ý đến thời gian hoạt động của nó.

3.Luôn đảm bảo các phần mềm bảo vệ được cập nhật liên tục

phòng tránh virus và phần mềm gián điệp

Antivirus và các chương trình chống phần mềm gián điệp yêu cầu chữ ký và cơ sở dữ liệu cập nhật thường xuyên. Nếu không có những cập nhật thì các chương trình chống virus không thể bảo vệ máy tính của bạn khỏi những mối đe dọa mới nhất.

Đầu năm 2009, nhà cung cấp phần mềm chống virus AVG tiết lộ rằng rất nhiều mối đe dọa máy tính ngày càng có sức tàn phá lớn và phát triển rất nhanh. Họ ước tính việc lây lan virus khoảng từ 100.000 đến 300.000 trang web mới mỗi ngày.

Người dùng máy tính luôn phải chú ý và đảm bảo cho các phần mềm chống gián điệp và virus luôn được cập nhật. Đây là cách phòng tránh virus và phần mềm gián điệp hiệu quả. Đặc biệt trong môi trường internet đa dạng và có nhiều nguy cơ lây lan trên các trang web như phương tiện truyền thông xã hôi như Twitter, Facebook, My Space.

4.Thực hiện quét virus hàng ngày

Phòng tránh virus và phần mềm gián điệp là công việc bạn phải tiến hành thường xuyên và liên tục. Đôi khi một số loại virus có thể lọt qua cơ chế bảo vệ của hệ thống vào xâm nhập được vào trong. Nếu bạn thường xuyên quét, phần mềm chống virus sẽ có thể phát hiện ra kịp thời và cô lập và loại bỏ virus khi chúng mới xâm nhập và chưa kịp phá hoại hệ thống máy tính của bạn.

5.Không nhấn vào liên kết email hoặc file đính kèm

Đó là một điều mà mọi người dùng nên quan tâm bởi đây là cách thức rất dễ lây nhiễm virus. Đó có thể là một tin nhắn spam, nếu một email bạn nhận được từ một địa chỉ lạ, mời bạn click vào đường link để nhận một lợi ích gì đó thì bạn không nên thực hiện theo. Vì đó có thể là một thủ thuật lừa đảo để bạn dễ dàng bị nhiễm virus, khi virus đã được đính kèm vào đó. Tốt nhất, cả với những email có nguồn gốc rõ rang nhưng đối với các tập tin đính kèm email, trước khi bạn mở ra tốt nhất là nên quét qua virus.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button