Lưu ý sử dụng phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng

Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng là một công cụ tiện dụng giúp giải quyết vấn đề mất dữ liệu cho các thiết bị lưu trữ. Nếu dữ liệu quan trọng của bạn bị mất, phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng có thể là một biện pháp mà bạn nên nghĩ tới. Sau đây là một số điểm lưu ý khi bạn muốn sử dụng phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng.

phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng

1.Lựa chọn phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng phù hợp

Mỗi phần mềm cứu dữ liệu có những chức năng nổi trội riêng. Chính vì vậy để có thể cứu dữ liệu thành công bạn cần biết được tình trạng thiết bị của bạn đang bị lỗi gì do lỗi logic hay vật lý. Do vậy đòi hỏi người sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu ổ cứng phải có kiến thức chuyên sâu về ổ cứng để có thể lựa chọn phần mềm cho từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn không am hiểu về tình trạng của ổ cứng và không biết lựa chọn phần mềm hợp lý thì việc mất dữ liệu vĩnh viễn hoàn toàn có thể xảy ra. Vì khi sử dụng phần mềm không phù hợp thì sẽ làm dữ liệu trên ổ cứng bị phân mảnh, phá vớ trật tự sắp xếp của dữ liệu làm cho dữ liệu khó có thể cứu lại được. Đồng thời đối với trường hợp ổ cứng bị lỗi nặng như lỗi vật lý thì việc sử dụng phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng là không khả quan. Trong trường hợp này cần phải có sự can thiệp của chuyên gia phục hồi dữ liệu trong ngành, có thể phải tiến hành mổ cơ và đọc dữ liệu từ các trang thiết bị hiện đại.

phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng

2.Tránh ghi đè dữ liệu

Để có thể lấy được trọn vẹn dữ liệu thì đây là điều tối thiểu nhất bạn phải biết. Khi ổ cứng của bạn bị mất dữ liệu bạn nên dừng lại không nên sử dụng đến máy tính để tránh việc vô tình ghi đè lên dữ liệu đã mất. Chuẩn bị 1 thiết bị lưu trữ USB, ổ cứng di động… để lưu dữ liệu khi chạy phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng. Không được ghi đè lên dữ liệu cũ nếu chưa biết dữ liệu lấy ra có đầy đủ, có bị lỗi không?

3.Dùng phần mềm cứu dữ liệu free có được không?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, phục hồi dữ liệu bằng phần mềm free tỉ lệ thành công là rất thấp. Sau khi chạy phần mềm free bị thất bại có thể nó sẽ kéo theo những hậu quả sau đó: dữ liệu bị ghi đè, file bị lỗi, đường dẫn bị xáo trộn… Như vậy nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn là rất cao.
Đối với những trường hợp ổ cứng trong tình trạng treo đơ, lỗi vật lý: ổ cứng bị bad sector, lỗi đầu từ… Nếu như bạn cố tình thao tác chạy phần mềm cứu dữ liệu sẽ dẫn đến tình trạng ổ cứng thêm xấu, sẽ gặp khó khăn hơn trong việc phục hồi dữ liệu. Vì ngoài sử dụng phần mềm còn phải can thiệp đến phần cứng bên trong. Nếu không có kiến thức chuyên sâu cũng như kinh nghiệm bạn sẽ vô tình làm mất toàn bộ dữ liệu.

4.Giải pháp nào cho trường hợp mất dữ liệu?

Đối với những dữ liệu quan trọng không nên mạo hiểm chạy phần mềm cứu dữ liệu. Để  đảm bảo dữ liệu được an toàn, thời gian phục hồi dữ liệu nhanh nhất. Hãy nhờ đến các chuyên gia cứu dữ liệu, họ có kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyển sâu về  ổ cứng.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng mà bạn nên biết để có thể phục hồi dữ liệu. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button