Ổ cứng bị rơi không nhận phải làm thế nào?

Ổ cứng bị rơi không nhận là một tai nạn đáng tiếc trong việc sử dụng ổ cứng của người dùng máy tính. Vậy trong trường hợp này bạn phải làm thế nào?

1.Tai nạn rơi ổ cứng

ổ cứng bị rơi không nhận

Trong quá trình sử dụng, bạn không thể tránh khỏi trường hợp bị rơi ổ cứng, có thể bị rơi khi đang hoạt động trong máy tính, bị rơi khi tháo ra ngoài máy hoặc cây máy tính,…Tuy nhiên tất cả đều làm ảnh hưởng trực tiếp đến ổ cứng gây ra tình trạng ổ cứng không nhận. Ổ cứng là thiết bị lưu trữ dữ liệu và cũng là thiết bị dễ bị tổn hại bởi các bộ phận tương đối nhạy cảm với các trấn động về mặt cơ học. Đặc biệt trong quá trình hoạt động nếu ổ cứng bị rơi thì càng gây tổn hại đến ổ cứng, vì khi đó bộ phận chuyển động đang chạy với đầu đọc ghi đang di chuyển trên bề mặt đĩa để ghi/đọc dữ liệu. Khi có tác động mạnh sẽ làm cho đầu từ va đập vào bề mặt đĩa làm cho đĩa xước, đĩa được làm từ vật liệu thủy tinh, sứ,…được bao phủ bởi lớp từ tính. Vì vậy, ổ cứng bị rơi không nhận sẽ gây mất an toàn cho dữ liệu và có thể làm mất vĩnh viễn dữ liệu đó.

2.Ổ cứng bị rơi không nhận phải làm thế nào?

ổ cứng bị rơi không nhận

Sau khi tai nạn rơi ổ cứng xảy ra, nếu ổ cứng không nhận hoặc có tiếng kêu lạ bên trong ổ thì bạn không nên thử cắm điện nhiều lần. Bởi như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên bề mặt đĩa, làm cho tình trạng đĩa cứng trở nên nghiêm trọng hơn. Tốt nhất sau khi phát hiện ra việc ổ cứng không nhận thì bạn nên mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng để kiểm tra tình trạng ổ cứng và thực hiện phục hồi dữ liệu. Bạn nên tìm những địa chỉ uy tín với những chuyên gia nhiều năm trong nghề, không nên tự ý mở cơ ổ cứng vì bụi có thể vào trong môi trường bề mặt đĩa gây tổn hại cho đĩa cứng gây ra việc mất dữ liệu.

Thường thì ổ cứng sau khi rơi sẽ bị chết cơ hoặc bị bad sector, mặc dù có lớp vỏ bảo vệ bên ngoài nhưng tác động này ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận bên trong ổ cứng. Vì vậy khi bạn sử dụng ổ cứng trong máy tính hay ổ cứng di động nên hết sức chú ý và cẩn trọng đến cách sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button