Phần mềm kiểm tra tình trạng ổ cứng

Phần mềm kiểm tra tình trạng ổ cứng kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính CrystalDiskInfo. CrystalDiskInfo là phần mềm miễn phí giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng 1 cách nhanh chóng, chính xác, dễ dàng với người sử dụng.

Ổ cứng máy tính dù mới hay cũ, chúng ta cũng thường xuyên kiểm tra tình trạng ổ cứng xem như thế nào khi hoạt động, nhằm tránh các rủi ro mà lẽ ra có thể thấy trước, nhất là ổ cứng dùng chứa dữ liệu quan trọng. Bài này hướng dần cài đặt CrystalDiskInfo 6.1.8 và tìm hiểu thông số S.M.A.R.T(Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology)

Hướng dẫn cài đặt phần mềm kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng 9 bước đơn giản

Bước 1: Tải CrystalDiskInfo 6.1.8 phiên bản mới nhất về máy. Click đúp chuột vào file CrystalDiskInfo vừa tải về.

kiểm tra tình trạng ổ cứng

Bước 2: Click vào “run”

kiểm tra tình trạng ổ cứng

Bước 3: Click vào “next

kiểm tra tình trạng ổ cứng

Bước 4: Chọn “Iaccept the agreement” rồi tiếp tục click vào “next”

kiểm tra tình trạng ổ cứng

Bước 5: Click vào “Next”

kiểm tra tình trạng ổ cứng

Bước 6: Tiếp tục click vào “next”

Bước 7: Tiếp tục click vào “next”

kiểm tra tình trạng ổ cứng

Bước 8: Click vào ” Install”

kiểm tra tình trạng ổ cứng

Bước 9: Click vào “Finish” để hoàn thành cài đặt

kiểm tra tình trạng ổ cứng

Sau khi hoàn thành 9 bước cài đặt. Hãy mở ứng dụng lên,  CrystalDiskInfo  sẽ cung cấp khá nhiều thông tin về  chiếc ổ cứng bạn đang sử dụng.

Dưới đây là 1 số thông số quan trọng cần lưu ý:

1. Health Status (Tình trạng sức khỏe): 

Tùy tình trạng của mỗi ổ cứng mà cho các kết quả khác nhau.  CrystalDiskInfo sẽ hiển thị 4 trạng thái sau:

– Good: Nền màu xanh (như hình), cho thấy ổ đĩa của bạn vẫn tốt

kiểm tra tình trạng ổ cứng

– Caution: Nền màu vàng (như hình dưới) chứng tỏ đĩa của bạn đang bị kém. Mặc dù ổ cứng của bạn vẫn sử dụng được, nhưng hãy cẩn thận nếu trong ổ cứng của bạn chứa các dữ quan trọng. Cách tốt nhất bạn hãy thường xuyên sao lưu dữ liệu sang đĩa khác để tự cứu dữ liệu cho mình trước khi ổ cứng không thể đọc được nữa.

kiểm tra tình trạng ổ cứng

– Bad: Nền màu đỏ. Nếu máy bạn nhận được thông báo này từ phần mềm  CrystalDiskInfo có nghĩa bề mặt từ tính của đĩa kém, khả năng đọc ghi của ổ rất chậm. Lúc này bạn cần nhanh chóng sao chép dữ liệu sang ổ khác và thay ổ cứng mới.

Nếu ổ đĩa bị bad nặng không thể copy được, đang copy thì bị treo  hoặc có thể 1 số forlder tự dưng biến mất …  Gặp trường hợp như vậy bạn nên dừng tất cả các thao tác trên ổ, bởi vì nếu bạn không có chuyên môn sẽ làm cho tình trạng ổ cứng thêm hư hại thêm.  Bạn lo lắng khi dữ liệu của bạn vẫn mắc kẹt trong chiếc ổ cứng.

– Gray: Nền xám – Không xác định được tình trạng của ổ cứng. Nhưng nếu nhận được thông báo này chứng tỏ ổ cứng của bạn có vấn đề. Bạn nên đề phòng trường hợp này và thường xuyên kiểm tra tình trạng ổ cứng.

2. Firmware (Phần mềm điều khiển)

Là phần mềm điều khiển ổ cứng khi có điện, tiến trình này xảy ra trước khi khởi động hệ điều hành.

3. Temperature (Nhiệt độ)

Đây chính là nhiệt độ của ổ cứng. Nhiệt độ bình thường của ổ cứng dưới  49 độ C. Nếu 50 – 55 độ C  thì cần phải làm giảm nhiệt độ ổ cứng bằng cách vệ sinh lại khu vực này và lắp thêm quạt làm mát. Nhiệt độ trên 55 độ C thì ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề có thể do 1 số bộ phận cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt, đồng nghĩa với việc ổ cứng của bạn có thể chết bất cứ lúc nào.

4. Buffer Size (Dung lượng bộ nhớ đệm)

Bộ nhớ đệm càng lớn càng tốt, giúp làm tăng tốc độ của hệ thống. Bộ nhớ đệm có nhiệm vụ lưu các dữ liệu vừa truy xuất gần đây nhất của ổ cứng.

5. S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis, và Reporting Technology)
S.M.A.R.T là một tiêu chuẩn quan trọng trong ổ cứng,  là công nghệ tự động giám sát, chuẩn đoán và báo cáo các hư hỏng có thể xuất hiện của ổ cứng để thông qua BIOS, CrystalDiskInfo thông báo cho bạn biết trước sự hư hỏng để kịp thời có hướng giải quyết trước khi sự cố xấu xảy ra để đảm bảo dữ liệu của bạn luôn được an toàn.
Tùy từng các hãng của ổ cứng mà thông tin S.M.A.R.T khác nhau nhiều hay ít, thông thường có khoảng 35 đặt tính và dự tính đưa ra khoảng 60% lỗi trong ổ cứng.

Phần mềm CrystalDiskInfo còn có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng di động. Dù ổ cứng mới hay cũ bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng ổ cứng, để đưa ra các biện pháp kịp thời trước khi ổ cứng của bạn gặp trục trặc.

4 Comments. Leave new

 • nguyễn quân
  May 30, 2016 3:21 pm

  em chào anh !
  anh cho em hỏi: máy tính của em là win 10 , em dùng phần mềm CrystalDiskInfo thì nó hiển thị nền màu vàng. và ID 05 reallocated sectors count có hiện màu vàng là bị gì hả anh

  EM CẢM ƠN

  Reply
  • Trần Đức
   July 31, 2016 10:58 pm

   Chào bạn, Ổ cứng của bạn đang bị bad sector rồi nhé. Bạn nên chuyển dữ liệu sang ổ cứng mới

   Reply
 • Đặng Tiến Thành
  February 3, 2017 7:04 am

  Em chào anh chị ạ,

  Cho em hỏi…Em có cái ổ cứng di động 750GB, hôm trước vẫn dùng bình thường đột nhiên cắm vào thì không hiện thị ổ nữa. Khi kiểm tra thì tình trạng như bên dưới ạ
  – Máy tính vẫn báo nhận cáp bình thường.
  – Vào disk management thì không thấy hiện ổ nào.
  – Em thử ở các máy khác cũng không nhận
  – Thay cáp khác cũng không nhận
  – Thay đầu rắc cắm khác (cái vỏ chứa đầu đọc ổ cứng) thì có nghe tiếng kẹt kẹt của đĩa quay khoảng vài giây rồi thôi. Sau đó thì tính trạng vẫn như trên

  Anh chị giúp em với ạ. Em cảm ơn

  Reply
  • Phạm Duyên
   February 9, 2017 8:32 am

   Chào bạn!
   Ổ cứng của bạn có thể hỏng phần cơ rồi. Bạn mang ổ cứng đến bên mình kiểm tra miễn phí, theo địa chỉ: P601, số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button