Ổ cứng bị bad sector, nguyên nhân và cách xử lý

Ổ cứng bị bad sector là một lỗi của ổ cứng liên quan đến bề mặt từ tính của đĩa, nơi mà lưu trữ dữ liệu quan trọng của bạn. Có nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng này.

o cung bi bad sector

1. Ổ cứng bị Bad sector là gì?

Ổ cứng bị Bad sector là hiện tượng bề mặt từ tính của ổ cứng của ổ cứng bị kém, khu vực bị bad sector không đọc và ghi được dữ liệu, nếu có thì dữ liệu cũng bị lỗi không dùng được. Ổ cứng sẽ mất thời gian truy xuất và tìm kiếm dữ liệu như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính, khiến máy tính chạy chậm.

2. Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector.

– Ổ cứng dùng bị chậm hơn so với bình thường

– Không truy cập được  vào 1 phân vùng hay thư mục hoặc truy cập vào là bị treo máy.

– Ổ cứng bị mất định dạng, khi click chuột vào phân vùng đấy thì máy đòi format đây cũng là hiện tượng ổ cứng bị bad sector

– Thông thường ổ cứng bị bad sector người dùng sẽ nghĩ là do virus làm cho máy bị chậm và tiến hành cài lại windows hoặc Ghost lại để cho sạch máy. Nhưng khi ổ cứng bị Bad sector  ta cài windows hoặc ghost hệ thống sẽ bị treo.

– Không format được ổ cứng, khi format ổ cứng sẽ xuất hiện lỗi Bad Track 0- Disk Unsable.

– Đang dùng máy thì thường xuyên xuất hiện thông báo: Error, Reading Data on Driver C, Retry, Abort, Ignore, Fail…

3. Nguyên nhân ổ cứng bị bad sector?

Chắc hẳn có rất nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao ổ cứng bị bad sector? Nguyên nhân ổ cứng bị bad sector được chia làm 2 loại:

– Về mặt logic bad sector tạo ra do quá trình sử dụng như đang copy bị mất điện đột ngột, các file bị phân mảnh quá nhiều….Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ cứng bị bad sector mà không thể bỏ qua đó là Virus. Chúng hoàn toàn có khả năng gây xáo trộn quá trình giao tiếp của các phần mềm và phần cứng hoặc thay đổi thông tin quản lý lỗi, từ đó sinh ra các bad sector dưới dạng này.

– Về mặt vật lý ổ cứng bị bad sector  1 trong những nguyên nhân  là do lỗi trong quá trình sản xuất, hoặc thời gian sử dụng ổ cứng lâu ngày và những tác nhân do con người trong quá trình sử dụng, ổ cứng bị va đập làm cho kim đầu đọc của ổ cứng chạm vào về mặt đĩa cũng là nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị bad sector.

4. Cách phòng tránh mất dữ liệu và xử lý ổ cứng bị bad sector

ổ cứng bị bad sector

Bad sector có thế xuất hiện bất cứ lúc nào trên ổ cứng đồng nghĩa với việc dữ liệu nằm trên ổ cứng cũng có thể mất mất cứ lúc nào. Vậy để phòng tránh bị mất dữ liệu phương pháp phổ biến nhất là thường xuyên sao lưu dữ liệu trên các thiết bị khác nhau.

Khi phát hiện ra ổ cứng bị bad sector có nhiều người sẽ nghĩ đến việc sửa ổ cứng như là cắt bad, hiện nay có rất nhiều phần mềm sửa bad sector: HDD Regenerator, partition Magic, Law Level Format … việc này chỉ thực hiện được khi ổ cứng bị bad sector logic. Nhưng sau khi sửa bad sector xong tuổi thọ của ổ cứng rất thấp bởi số lượng bad sector ngày càng tăng nhanh, rất nguy hiểm nếu chiếc ổ cứng đó lại lưu các dữ liệu quan trọng, lúc này ta cần cân nhắc đến việc thay chiếc ổ cứng mới trước khi bị mất hết dữ liệu.

Còn bad sector vật lý không thể xử lý được, chỉ có thể cứu dữ liệu. Cứu dữ liệu bằng cách thông thường như quét và sửa bad sector việc làm đó nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu sẽ làm ổ cứng của bạn thêm hư hỏng thêm và việc cứu dữ liệu sẽ gặp khó khăn hơn. Lúc này hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại comment ở dưới. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu cùng với thiết bị máy móc hiện đại chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách về dịch vụ cứu dữ liệu của công ty.

Hiện nay có rất nhiều tiện ích để kiểm tra ổ cứng bị bad sector:  CrystalDiskInfo, MHDD trong đĩa Hiren’s Boot … Khi  gặp những hiện tượng nêu trên ta sử dụng các tiện ích này có thể nhanh chóng kiểm tra được tình trạng của ổ cứng. Từ đó có thể đưa ra những biện pháp kịp thời trước khi ổ cứng bị rơi vào tình trạng mất dữ liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button