Nguyên nhân và cách cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ

Hiện tượng ổ cứng chết cơ không còn xa lạ với người dùng máy tính. Nhưng nguyên nhân và cách cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ như thế nào thì còn là thắc mắc của nhiều người? Hãy cùng công ty khôi phục dữ liệu Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân và các cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ.

cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ
Xem thêm:
Sửa ổ cứng chuyên nghiệp
Reset windows 10 không mất dữ liệu.
Cứu dữ liệu Raid 5

1. Ổ cứng chết cơ có hiện tượng như thế nào?

Biểu hiện của ổ cứng chết cơ là khi máy tính không vào được windows, kiểm tra trong boot không thấy có kết nối với ổ cứng. Đối với dòng ổ cứng di động khi cắm thiết bị vào máy tính thì không thấy nhận ổ cứng. Khi ghé lại gần ổ cứng có tiếng kêu lạch cạch, xẹt xẹt , lọc cọc phát ra hoặc sờ tay lên ổ cứng không thấy rung nhẹ nữa thay vào đó là tiếng kêu nhỏ và vòng quay bị ngắt quãng. Hoặc ổ cứng im lìm không thấy quay.

2. Nguyên nhân và cách cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ

Ổ cứng chết cơ có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến chính là tuổi thọ ổ cứng đã hết hạn, độ bền của mỗi ổ cứng. Đây chính là nguyên nhân bất khả kháng mà người dùng không lường trước được. Ngoài ra nguyên nhân ổ cứng bị chết cơ do bị va đập, đánh rơi, do 1 lực cơ học tác động mạnh vào ổ cứng.
Khi ổ cứng đang quay bị tác động sẽ hỏng nặng hơn so với ổ cứng không hoạt động, Vì lúc này đầu từ đang lơ lửng trên mặt đĩa . tác động vào sẽ làm cho đầu từ va chạm với bề mặt đĩa sẽ gây hư hỏng nặng cho ổ cứng, việc lấy dữ liệu sẽ trở lên khó khăn.
Ổ cứng chết cơ là gì? là một trong những bộ phận trên chiếc ổ cứng bị lỗi, hỏng: Mô tơ không quay, đầu từ (đầu đọc) bị lỗi, cháy.

Vậy cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ như thế nào?

Để cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ cần phải tháo cơ ổ cứng và thay thế linh kiện trong ổ cứng. Linh kiện thay thế cần phải chính xác và được thực hiện trong phòng lab đủ tiêu chuẩn (phòng sạch). Việc cứu dữ liệu yêu cầu rất khắt khe về kỹ thuật nên yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn cao. Ngoài ra phải có thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ việc mở cơ từ ổ cứng chết cơ và đọc dữ liệu ra, ổ cứng thay cơ không đọc được bình thường vì vậy phải cần đến thiết bị chuyên dụng. Chính vì việc cứu dữ liệu không hề đơn giản.
Nếu không may ổ cứng của bạn bị chết cơ thì hãy tìm đến công ty cứu dữ liệu ổ cứng có năng lực để lấy lại dữ liệu còn mắc kẹt trong ổ. Hiện nay xuất hiện nhiều công ty cứu dữ liệu chưa đủ năng lực và chuyên môn để thực hiện cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ. Việc thay cơ rất phực tạp chính vì vậy nếu thay sai cơ sẽ dẫn đến ổ cứng thêm hư hỏng nặng việc lấy dữ liệu sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều và có khả năng sẽ mất dữ liệu vĩnh viễn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button