Tìm hiểu Raid 5, cách cứu dữ liệu Raid 5

Raid 5 được nâng cấp và cải tiến từ Raid 0, nó chủ yếu được sử dụng trong những giải pháp về kho dữ liệu. Tất nhiên là Raid 5 sẽ phức tạp và khó hiểu hơn đặc biệt về quá trình cứu dữ liệu Raid 5. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để độc giả có thể hiểu rõ hơn về Raid 5, cứu dữ liệu Server Raid 5

1. Raid 5 là gì?
Raid 5 là giải pháp về kho dữ liệu, là công nghệ trực quan hóa giúp tăng tốc độ lưu trữ dữ liệu, nâng cao hiệu suất của hệ thống máy tính. Trong số những loại Raid phổ biến thì Raid 5 được xem là mạnh mẽ nhất và an toàn nhất cho người dùng. Khi sử dụng Raid 5, dữ liệu sẽ được “backup” – sao lưu đều trên các ổ đĩa cứng. Với hệ thống Raid 5 yêu cầu tối thiểu phải có ít nhất 3 ổ cứng riêng biệt, hiện nay rất nhiều người thích sử dụng nhiều hơn 3 ổ, thường là 4 ổ cứng. Trong Raid 5 dữ liệu và bản sao dữ liệu (dữ liệu dự phòng) được chia đều trên tất cả các ổ cứng, do vậy mà các dữ liệu sẽ không bị mất nếu trong hệ thống raid bị lỗi 1 ổ cứng
2. Nguyên tắc hoạt động của Raid 5

cứu dữ liệu Raid 5
Raid 5 hoạt động rất phức tạp và rối rắm, để giúp người đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ bắt đầu với 1 ví dụ cụ thể. Giả sử bạn có một file nó được chia ra làm 10 đoạn dữ liệu được đánh số từ 1 – 10. Và trong Raid 5 bạn sử dụng 3 ổ đĩa cứng (đánh số thứ tự 1 – 3). 10 đoạn dữ liệu sẽ được lưu vào ổ cứng theo nguyên tắc như sau:
Đoạn dữ liệu 1, 2 lưu tương ứng với ổ cứng 1, 2 riêng lẻ, và đoạn sao lưu được lưu vào ổ 3
Đoạn dữ liệu 3, 4 lưu tương ứng với ổ cứng 1, 3 riêng lẻ, và đoạn sao lưu được lưu vào ổ 2
Đoạn dữ liệu 5, 6 lưu tương ứng với ổ cứng 2, 3 riêng lẻ, và đoạn sao lưu được lưu vào ổ 1
Đoạn dữ liệu 7, 8 lưu tương ứng với ổ cứng 1, 2 riêng lẻ, và đoạn sao lưu được lưu vào ổ 3
Đoạn dữ liệu 9, 10 sẽ lặp lại trình tự trên.
Các đoạn dữ liệu sau sẽ được lưu tương ứng theo chu kỳ lặp lại như ban đầu. Raid 5 sử dụng 3 ổ đĩa hay 5 ổ đĩa đều có phương thức ghi tương tự. Chính vì cách thức ghi dữ liệu như vậy nên Raid 5 có tính an toàn cao và cải thiện được tốc độ. Khi hệ thống Raid 5 báo lỗi 1 ổ thì toàn bộ dữ liệu vẫn an toàn, chỉ cần rút ổ hỏng đó ra và thay vào đó là ổ cứng mới là được. Dung lượng ổ cứng cuối cùng bằng dung lượng toàn bộ ổ cứng cộng lại trừ đi 1 ổ. Ví dụ có 4 ổ cứng dung lượng 500GB chạy raid 5 thì tổng dung lượng lưu trữ được là 1.5TB

Tuy nhiên cũng không có gì an toàn ở mức 100%, sẽ vẫn có trường hợp Raid 5 cần phải cứu dữ liệu. Cùng xem nguyên nhân mất dữ liệu ở Raid 5 là gì nhé!

3. Nguyên nhân mất dữ liệu ở Raid 5
• Hỏng 2 ổ cứng cùng 1 lúc
• Bộ điều khiển Raid bị hỏng
• Thiếu phân vùng Raid
• Cấu hình Raid không chính xác
• Mất điện đột ngột
• Virus tấn công
• Máy quá nóng
• Quá trình thay ổ đĩa bị sai
• Hacker xâm nhập
• Tác động ngoại lực (đập phá, ngập nước, ẩm mốc…)
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến làm mất dữ liệu ở Raid 5, khi quá trình đó xảy ra rồi bạn sẽ phải chịu thiệt hại rất lớn chính vì vậy quá trình cứu dữ liệu Raid 5 rất cần thiết và đặc biệt quan trọng.

cứu dữ liệu Raid 5
4. Cách cứu dữ liệu Raid 5
Để tăng tỷ lệ thành công trong quá trình cứu dữ liệu Raid 5, trước tiên bạn cần phải ngừng làm việc với hệ thống và tốt nhất là tắt máy tính.
Hiện nay có nhiều trang Web giới thiệu phần mềm khôi phục dữ liệu Raid, nhưng trên thực tế nó không hề đơn giản như vậy, người dùng không có kinh nghiệm về Raid nói riêng về máy tính nói chung sẽ cực kỳ mông lung trong quá trình tự xử lý cứu dữ liệu. Để đảm bảo tính an toàn về dữ liệu cá nhân, tốt nhất bạn nên mang đến các trung tâm/ công ty cứu hộ máy tính chuyên nghiệp với điều kiện kỹ thuật, máy móc tiên tiến để các chuyên gia tiến hành. Tránh tự ý cài đặt phần mềm, chạy chữa linh tinh gây ra những hậu quả nghiêm trọng và dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn.
Mất dữ liệu Raid 5 chắc chắn là một thảm họa cho bất kỳ ai đang gặp phải, chẳng ai mong muốn mình gặp phải những trường hợp đáng tiếc như vậy. Lời khuyên tốt nhất chính là thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng để đề phòng hỏng hóc thiết bị dẫn đến mất mát dữ liệu.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button