Dấu hiệu nhận biết ổ cứng hỏng và nguyên nhân

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng hỏng là những biểu hiện hoạt động không bình thường của ổ cứng. Ổ cứng luôn có một tuổi thọ nhất định và trong một khoảng thời gian bạn phải thay thế ổ cứng mới. Nhưng làm thế nào để có thể biết trước được ổ cứng của bạn không còn hoạt động được nữa.

dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng

1.Dấu hiệu nhận biết ổ cứng hỏng

– Biến mất các tập tin: Bạn lưu trữ files dữ liệu ở một phân vùng trên ổ đĩa nhưng vào một ngày bạn cần sử dụng đến chúng nhưng khi vào vị trí đã lưu thì không thấy dữ liệu trên đó. Đây là một biểu hiện đầu tiên của ổ cứng bị hỏng.

– Máy tính thường xuyên bị treo, đóng băng: máy tính bị treo có thể thỉnh thoảng xảy ra trên máy tính của bạn. Việc này có thể giải quyết bằng việc khởi động lại máy tính nhưng nếu thường xuyên diễn ra thì lại là một vấn đề có thể liên quan đến ổ cứng của máy tính. Vì ổ cứng là bộ phận lưu trữ tất cả các phần mềm của máy và là bộ phận tương tác với các phần cứng khác để máy tính có thể hoạt động hiệu quả.

– Dữ liệu bị hỏng: bạn tạo một tập tin trên máy tính và lưu chúng vào một vị trí nhất định nhưng đến một ngày bạn mở chúng ra nhưng bị lỗi, đây là một trong các dấu hiệu nhận biết ổ cứng hỏng.

– Phần xấu: lỗi bad sector xuất hiện cũng là một dấu hiệu nhận biết ổ cứng hỏng. Lỗi này có hai loại đó là bad sector vật lý và bad sector logic. Nếu là lỗi bad sector logic thì bạn có thể tiến hành sửa chữa nó trong Windows vì lỗi có thể xuất phát từ tai nạn phần mềm. Nhưng nếu đó là một sector vật lý thì lại liên quan đến những tác động cơ học làm ảnh hưởng trực tiếp đến ổ cứng và không thể sửa chữa được. Bạn có thể tự kiểm tra một khu vực xấu bằng cách clich chuột phải vào ổ đĩa trong My Computer. Chọn “Properties” và sau đó điều hướng đến tad “Tools”. Cuối cùng, bạn ấn “Error Checking” và chọn “Check”. Windows sẽ xác định những khu vực bad sector và cố gắng sửa chữa chúng.

-Âm thanh: nếu ổ cứng bạn trong quá trình hoạt động phát ra những âm thanh lạ thì đó là một dấu hiệu nhận biết ổ cứng hỏng.

2.Nguyên nhân của việc ổ cứng bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng sẽ giúp bạn biết được tình trạng của ổ cứng như thế nào và có biện pháp xử lý kịp thời. Ổ cứng bị hỏng là một điều tất yếu bởi ổ cứng luôn có một tuổi thọ hoạt động nhất định, chúng không thể hoạt động tốt vĩnh viễn được. Vậy nguyên nhân ổ cứng bị hỏng có thể xuất phát từ đâu. Trước hết bạn nên xem xét đến vấn đề tuổi thọ ổ cứng đã hết do bạn đã sử dụng chúng trong một thời gian dài, một ổ cứng có tuổi thọ trung bình từ 3-4 năm. Tiếp theo ổ cứng của bạn có thể hỏng do cách sử dụng của bạn không hợp lý, ví dụ như để cho tình trạng phân mảnh ổ cứng diễn ra, không biết cách sử dụng máy tính, không thường xuyên vệ sinh máy tính, ổ cứng lúc hoạt động có nhiệt độ cao, lưu trữ đầy phân vùng ổ cứng. Hoặc bạn cũng nên xem xét đến vấn đề ổ cứng máy tính bị nhiễm virus, chúng tấn công phá hủy hay làm ẩn các dữ liệu trên ổ cứng. Bên cạnh đó, ổ cứng bị hỏng cũng có thể do một số tai nạn như làm rơi ổ cứng, lũ lụt, thiên tai,…

Việc ổ cứng bị hỏng là điều không có người dùng nào mong muốn nhưng đó là điều luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bạn nên thường xuyên backup dữ liệu của mình nếu dữ liệu đó là quan trọng và nếu việc mất dữ liệu xảy ra thì hãy mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu để các chuyên gia có thể tiến hành khôi phục dữ liệu giúp bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button