Cứu dữ liệu ổ cứng HDD là cả một quá trình và phải áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt nhằm mục đích cuối cùng là cứu dữ liệu ổ cứng HDD.

Ổ cứng HDD đã được sử dụng trong một thời gian dài và đến nay loại ổ cứng này vẫn còn rất phổ biến. Hoạt động của ổ cứng liên quan trực tiếp đến tốc độ khởi động của máy tính, tốc độ truy xuất dữ liệu cũng như sự an toàn của dữ liệu được lưu trên máy tính. Vì vậy, trong một số trường hợp dữ liệu của bạn có thể bị mất và điều bạn cần quan tâm đến là cứu dữ liệu ổ cứng HDD.

1. Cứu dữ liệu ổ cứng HDD là gì?

cứu dữ liệu ổ cứng HDD

 

Ổ cứng HDD có tên tiếng anh là Hard Disk Drive được coi là loại ổ cứng truyền thống, ổ cứng này với nguyên lý hoạt động dễ hiểu có một đĩa tròn làm bằng nhôm, gốm hoặc thủy tinh được phủ trên bề mặt một lớp vật liệu từ tính. Ở giữa ổ đĩa có một động cơ có thể quay cần chuyển động với đầu từ để đọc và ghi dữ liệu. Trên thị trường hiện nay đa số người dùng đều chọn cho mình ổ cứng HDD để sử dụng vì giá thành của nó rẻ, tuy nhiên loại ổ cứng này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏng ổ cứng máy tính. Việc mất dữ liệu ổ cứng có thể gây ảnh hưởng đến công việc hay học tập của chúng ta, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho tổ chức cá nhân nếu dữ liệu đó liên quan mật thiết đến sự phát triển và hoạt động. Vì vậy việc cứu dữ liệu ổ cứng HDD là vô cùng cần thiết.

2. Nguy cơ mất dữ liệu của ổ cứng HDD

cứu dữ liệu ổ cứng HDD

Cứu dữ liệu HDD đã không còn xa lạ đối với nhiều người khi nó đã trở thành vấn đề nan giải trong một số trường hợp. Nó được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhưng cũng có nhiều tai nạn bất ngờ đối với người dùng khi đang sử dụng loại ổ cứng này. Bởi ổ cứng HDD hoạt động với trục quay, đôi khi cần chuyển động có thể gặp tai nạn làm cho đầu đọc va đập mạnh xuống bề mặt đĩa gây xước đĩa và mất dữ liệu. Đồng thời, HDD cũng không chịu được các tác động mạnh, đặc biệt khi nó đang hoạt động mà xảy ra va đập cũng làm cho tình trạng mất dữ liệu và làm cho ổ cứng bị bab sector. Ngoài ra một số lý do làm mất dữ liệu như mất điện đột ngột, do vệ sinh ổ cứng không đúng cách, bụi bám vào bề mặt đĩa của ổ cứng, kiến chui vào trong ổ cứng,…Tất cả những nguyên nhân này đều làm mất dữ liệu và chúng ta phải thực hiện việc cứu dữ liệu ổ cứng.

3. Phương pháp cứu dữ liệu ổ cứng HDD

cứu dữ liệu ổ cứng HDD

Cứu dữ liệu ổ cứng HDD có thể thực hiện với nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng của ổ cứng. Nếu tình trạng của ổ cứng nhẹ, bạn có thể thực hiện phục hồi dữ liệu với các phần mềm chất lượng tốt có sẵn trên internet. Hoặc nếu bạn sao lưu thường xuyên dữ liệu của mình thì có thể khôi phục dữ liệu từ các thiết bị sao lưu, đây có thể là cách đơn giản và không gây tốn kém cho người dùng. Nếu tình trạng mất dữ liệu nằm ngoài sự kiểm soát của bạn thì nên mang ổ cứng đến các địa chỉ cứu dữ liệu ổ cứng HDD có uy tín với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm, chuyên môn và các thiết bị khôi phục dữ liệu hiện đại.

Cách tốt nhất để tránh việc ổ cứng HDD có thể thất bại bất kỳ lúc nào và gây nguy hiểm cho dữ liệu của bạn thì nên thực hiện các biện pháp sao lưu thường xuyên như các dịch vụ lưu trữ đám mây, các thiết bị sao lưu,…Đây là cách đảm bảo nhằm nhanh chóng để cho dữ liệu có thể được an toàn tuyệt đối và bạn có thể phục hồi nhanh chóng nếu dữ liệu trong ổ cứng bị mất. Hãy xây dựng cho mình thói quen sử dụng ổ cứng HDD hợp lý nhằm tối ưu hóa tính năng sử dụng cũng như việc nâng cao tuổi thọ của ổ cứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button