Chống phân mảnh ổ cứng trong Windows

Chống phân mảnh ổ cứng trong Windows là hoạt động tối ưu hóa ổ cứng, giúp sắp xếp lại dữ liệu tập tin làm cho ổ cứng đỡ mất thời gian tìm dữ liệu trong quá trình hoạt động

1.Chống phân mảnh ổ cứng trong Windows

Khi dữ liệu hay một tập tin được lưu trữ trên ổ cứng của bạn, ổ cứng sẽ sắp xếp các dữ liệu đan xen và cạnh nhau, tập tin sau tiếp nối tập tin trước. Không gian ổ cứng cứ thế bị lấp đầy bởi các tập tin dữ liệu mà bạn sao lưu. Trong quá trình sử dụng, bạn nhận ra nhiều tập tin mà bạn cảm thấy không cần thiết và xóa đi. Việc xóa một tập tin bất kỳ sẽ làm trống không gian ổ đĩa tại vị trí mà tập tin vốn ở đó. Điều này đồng nghĩa với việc trên phân vùng ổ cứng của bạn có những vị trí trống và các tập tin còn lại chưa xóa không thể được sắp xếp gần nhau, giữa chúng tồn tại những khoảng trống. Khi các tập tin được sắp xếp theo trật tự thì ổ cứng sẽ đỡ mất thời gian tìm và đọc dữ liệu, còn các tập tin không sắp xếp theo trật tự hay còn gọi là bị phân mảnh dữ liệu thì ổ cứng sẽ mất thời gian tìm kiếm. Khi bạn tìm một dữ liệu hay tập tin nào đó thì ổ cứng sẽ có thời gian truy xuất dữ liệu lâu hơn.

Khi một ổ cứng bị phân mảnh và hệ điều hành muốn lưu trữ một tập tin trên ổ cứng, nó sẽ tìm không gian trống tiếp giáp trên phân vùng ổ cứng để chứa các tập tin. Nếu ổ đĩa cứng của bạn có nhiều phân mảnh, nghĩa là có các tập tin không được sắp xếp theo trật tự và có rất nhiều không gian trống giữa các tập tin. Trong trường hợp này ổ cứng của bạn có thể sẽ không đủ không gian trống để lưu trữ tập tin, nó sẽ tự động chia nhỏ các tập tin và các bộ phận của tập tin sẽ được lưu trữ trên các vùng nhớ khác nhau của đĩa cứng. Điều này gây ra tình trạng tập tin bị phân mảnh. Điều này đặc biệt có ảnh hưởng xấu khi cài đặt phần mềm mới trên máy tính của bạn bởi vì các chương trình sẽ được cài đặt trên nhiều địa điểm của đĩa cứng. Vì vậy, công việc chống phân mảnh ổ cứng trong Windows là thực sự cần thiết đối việc tối ưu hóa, tăng tốc độ hoạt động của ổ cứng cũng như giúp ổ cứng của bạn có thể tăng tuổi thọ.

Để thực hiện chống phân mảnh ổ cứng trong Windows bạn có thể sử dụng công cụ Defragmenter Disk. Đây là một chương trình chống phân mảnh và là một ứng dụng sẽ giúp ổ cứng của bạn tổ chức lại dữ liệu trên các phân vùng ổ cứng trong một cách thức mà các tập tin được sắp xếp lại và lưu trữ trong nhiều không gian tiếp nối nhau. Chương trình chống phân mảnh ổ cứng trong Windows sẽ thực hiện việc tìm kiếm các tập tin và di chuyển chúng từ các vị trí khác nhau trên đĩa cứng trở lại tiếp giáp nhau trong một không gian tiếp nối thay vì được lan rộng không theo trật tự trên nhiều vị trí của phân vùng ổ cứng. Điều này cho phép các chương trình và dữ liệu có thể chạy hiệu quả hơn có tốc độ cao hơn, điển hình như sự hoạt động trơn chu của hệ điều hành.

2.Các bước thực hiện chống phân mảnh ổ cứng

Để sử dụng Disk Defragmenter trong Windows, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

-Bước 1: tắt tất cả các ứng dụng

Đây là một thủ tục nên làm trước khi bạn thực hiện chạy Disk Defragmenter hay cả khi bạn chạy phần mềm Antivirus thì điều này cũng rất cần thiết. Điều này đảm bảo rằng không có chương trình nào đang thực hiện ghi trên ổ đĩa mà được chống phân mảnh. Mặc dù điều này không gây ra thiệt hại gì mặc dù nó có thể làm cho bạn phải khởi động lại toàn bộ quá trình lại từ đầu.

-Bước 2: Chạy Disk Defragmaenter

Windows đi kèm với một chương trình được gọi là Disk Defragmenter. Chương trình này có thể được tìm thấy trong thư mục System Tools của bạn dưới Accessories trên menu Programs. Điều này được thể hiện trong các hình dưới đây.

chống phân mảnh ổ cứng trong Windows

Click vào Disk Defragmenter để khởi động chương trình.

chống phân mảnh ổ cứng trong Windows

Cửa sổ của Defragmenter sẽ cho bạn thấy một danh sách các phân vùng ổ cứng của bạn và sau đó cung cấp cho bạn tùy chọn để phân tích các phân vùng hoặc các dữ liệu phân mảnh. Trước khi bạn click vào nút Analyze hay Defragmenter, bạn nên chọn phân vùng mà bạn muốn thực hiện chống phân mảnh bằng cách nhấp chuột vào nó. Theo mặc định, phân vùng đầu tiên sẽ được chọn.

-Bước 3: Phân tích các phân vùng của bạn

Khi bạn nhấp chuột vào nút Analyze, Defragmenter sẽ quét các phân vùng mà bạn lựa chọn và cung cấp cho bạn một báo cáo về lịch trình chống phân mảnh. Khi nó thực hiện phân tích ổ đĩa cứng của bạn, nó sẽ cung cấp cho bạn một lời nhắc nhở cho bạn biết những khuyến nghị về việc bạn nên chống phân mảnh hay không và cung cấp cho bạn tùy chọn để chống phân mảnh hoặc xem các báo cáo như trong hình bên dưới.

chống phân mảnh ổ cứng trong Windows

Khi bạn xem báo cáo, bạn có thể nhìn thấy quá trình ổ cứng của bạn được sử dụng. Bạn sẽ làm điều này bằng cách nhấp chuột vào nút “View Report” được chỉ định bởi các hộp màu đỏ trong hình trên. Khi bạn click chuột vào xem báo cáo, bạn sẽ được công cụ trình bày báo cáo dưới hình thức một cửa sổ tương tự như trong hình bên dưới.

chống phân mảnh ổ cứng trong Windows

Báo cáo này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin chi tiết về các thuộc tính khác nhau của hệ thống tập tin của bạn.

-Bước 4: Thực hiện chống phân mảnh ổ cứng trong Windows

Lưu ý: trước khi thực hiện chống phân mảnh ổ cứng bạn phải đáp ứng được một số quy tắc sau đây:

+Một phân vùng phải có 15% không gian trống trên ổ đĩa giúp Disk Deframenter để làm việc đúng cách.

+Một phân vùng được đánh dấu có chứa bad sector sẽ không thực hiện chống phân mảnh được.

+Bạn chỉ có thể chạy chống phân mảnh tại một thời điểm.

Như bạn có thể thấy trong hình 6 ở trên, máy tính này có tổng phân mảnh là 34%. Điều đó là không tốt cho máy tính của bạn. Vì vậy để chống phân mảnh bạn hãy nhấp chuột vào nút Deframenter được chỉ định bởi các hộp mày xanh trong hình 6 ở trên. Sau khi nhấp chuột vào nút Defragment bạn sẽ thấy một cửa oor tương tự như hình dưới đây.

chống phân mảnh ổ cứng trong Windows

Như hình mà bạn đã thấy ở trên, các thanh có màu sắc trong hình là hiển thị phân tích và quá trình chống phân mảnh.

Thanh trên cùng “Estimated disk usage before defragmentation” là màn hình hiển thị phân tích và cho thấy một đại diện đồ họa của phân vùng ổ cứng của bạn trước khi thực hiện chống phân mảnh.

Thanh tiếp theo đó “Estimated disk usage after deframentation” là màn hình chống phân mảnh. Nó biểu hiện thời gian đồ họa của phân vùng ổ cứng của bạn.

Chú thích những màu sắc trên các thanh:

+Màu đỏ: hầu hết là các cụm và là một phần của tập tin bị phân mảnh.

+Màu xanh da trời: là các cụm và là các tập tin tiếp giáp với cụm trong nhóm có chứa không gian trống và liền kề nhau.

+Màu xanh lá cây: là các cụm và là một phần của các tập tin mà không thể được di chuyển từ vị trí hiện tại.

+Màu trắng: là hầu hết các cụm không gian trống và liền kề nhau.

Trên đây là một số thông tin về phân mảnh ổ cứng và chống phân mảnh ổ cứng trong Windows. Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button