Cách chọn mua ổ cứng hợp lý

Cách chọn mua ổ cứng hợp lý luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Và câu hỏi đặt ra là bạn nên chọn ổ cứng trên những tiêu chí nào?

Các nhà sản xuất thường cung cấp hai hoặc nhiều dòng ổ đĩa khác nhau về một số khía cạnh, tất cả đều ảnh hưởng đến hiệu suất và giá cả. Tuy nhiên, ổ cứng từ các nhà sản xuất khác nhau thì sẽ có những điểm khác nhau về tính năng, hiệu suất, giá cả, độ tin cậy,…Có thể bạn đang có nhu cầu mua ổ cứng mới thay thế ổ cứng cũ? Bạn đang tìm cách chọn mua ổ cứng hợp lý? Sau đây là một số tiêu chí mà bạn có thể dựa vào để có lựa chọn tối ưu nhất.

1.Chọn giao diện chính xác

cách chọn mua ổ cứng hợp lý

Bạn có thể chọn một ổ đĩa có cổng giao tiếp PATA nếu bạn đang sửa chữa hay nâng cấp hệ thống máy tính đã cũ mà sử dụng cổng PATA. Chọn một ổ đĩa có cổng SATA nếu bạn đang sửa chữa hoặc nâng cấp một hệ thống có giao diện SATA. Nhiều ổ đĩa cứng có sẵn trong sự lựa chọn của bạn về giao diện SATA hoặc PATA, thường với số mô hình gần như giống hệt nhau. Các ổ đĩa có thể khác nhau về hình dạng nhưng thường có sự khác biệt rõ ràng đáng kể giữa các mô hình và nguồn kết nối. Nhiều khác biệt đáng kể giữa các loại cổng giao tiếp. Cụ thể như mô hình cổng giao tiếp SATA có một thời gian truyền tải và tìm kiếm nhanh hơn, một bộ đệm lớn hơn,…Chọn loại cổng giao tiếp phù hợp là một trong những cách chọn mua ổ cứng hợp lý bạn cần quan tâm.

2.Mua ổ cứng có dung lượng phù hợp

cách chọn mua ổ cứng hợp lý

Mua ổ cứng có dung lượng phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Mua ổ cứng có dung lượng lớn nhất luôn là điểm hấp dẫn với nhiều người, vì họ thường nghĩ sẽ có thể sử dụng được nhiều không gian lưu trữ. Nhưng ổ đĩa có dung lượng lớn thường chi phí nhiều hơn cho mỗi Gigabyte hơn là ổ đĩa có dung lượng trung bình. Đồng thời các ổ đĩa có dung lượng lớn thường chậm hơn so với các ổ đĩa vừa. Nhìn chung, bạn nên dựa vào nhu cầu của mình để mua ổ cứng có dung lượng phù hợp, ví dụ như bạn chỉ sử dụng ổ cứng cho nhu cầu lưu trữ cá nhân thì chỉ nên chọn dung lượng khoảng 500GB. Nếu bạn mua ổ cứng cho một tổ chức thì có thể sử dụng ổ cứng 4TB đến 6TB. Nếu bạn cần một lớn các ổ đĩa lưu trữ hoặc đang thực hiện RAID, bạn có thể mua loại ổ cứng có dung lượng lớn nhất mặc dù chi phí cao cho mỗi GB và hiệu suất chậm hơn chỉ đơn giản để bảo tồn khoang ổ đĩa và kết nối giao diện. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng với những dung lượng khác nhau có thể đáp ứng nhiều nhu cầu của người dùng.

3.Lựa chọn bộ nhớ cache

Ổ cứng thường sử dụng bộ nhớ đệm (cache) để tăng hiệu suất. Ổ đĩa có giá thấp thường có bộ nhớ cache 2 MB, một bộ nhớ cache thông thường là 8 MB và các mô hình hiệu suất cao là 16 MB.

4.Yếu tố tiêu thụ điện năng và độ ồn

cách chọn mua ổ cứng hợp lý

Các loại ổ đĩa khác nhau về việc tiêu thụ điện năng và độ ồn. Thông thường ổ cứng HDD có sự tiêu thụ điện năng và độ ồn cao hơn, vì nó có bộ phận chuyển động, hơn nữa còn sinh ra nhiều nhiệt trong quá trình hoạt động.Còn ổ SSD thì chạy êm, không phát ra tiếng ồn, tiêu thụ điện năng ít hơn vì không có bộ phận chuyển động và lưu trữ bằng bộ nhớ flash.

5.Thời gian bảo hành của ổ cứng

Cách chọn mua ổ cứng hợp lý tiếp theo bạn cũng nên chú ý đến thời gian bảo hành của ổ cứng. Trong thời gian gần đây, các nhà sản xuất đều đã giảm thời gian bảo hành của họ, điển hình như hãng Samsung giảm bảo hành tiêu chuẩn của họ từ 3 năm hoặc 5 năm xuống còn 1 năm. Thông thường ổ cứng máy bàn có thời gian bảo hành lâu hơn ổ cứng laptop. Trên thực tế, tuổi thọ thông thường của ổ cứng là 4 đến 5 năm. Bạn cũng nên xem xét đến yếu tố này.

6.Thất bại ổ cứng

cách chọn mua ổ cứng hợp lý

Mỗi loại ổ cứng khác nhau chứa tỉ lệ thất bại khác nhau, ổ cứng HDD tiềm ẩn nhiều khả năng tai nạn trong quá trình hoạt động như tai nạn đầu đọc, hỏng motor,…thường có khả năng cao bị bad sector và loại ổ cứng này không chịu được va đập, va chạm nên trong quá trình sử dụng bạn phải hết sức cẩn trọng. Còn loại ổ SSD có độ bền hơn và nhiều ưu điểm do không có bộ phận chuyển động nhưng lại nhạy cảm với sự mất điện đột ngột khi sử dụng. Nếu ổ SSD hỏng thì cũng khó cứu lại dữ liệu hơn HDD. Trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của ổ cứng để kịp thời khắc phục những thất bại có thể xảy ra. Đây là cách chọn mua ổ cứng hợp lý hơn hết khi bạn có thể tìm hiểu về tính năng, quá trình hoạt động và những thất bại mà ổ cứng có thể gặp phải khi sử dụng.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button