Sửa lỗi ổ cứng mất định dạng là hiện tượng ổ cứng đang sử dụng bình thường nhưng ngày nào đó vào My Computer không thấy phân vùng hiện lên (hoặc hiện lên nhưng không thấy báo dung lượng của Partition) đồng thời nhận được thông báo trên màn hình yêu cầu Format phân vùng đó. Trước tiên hãy cứ tắt thông báo, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một vài thông tin.

sửa lỗi ổ cứng

Ổ cứng mất định dạng
Vào Disk management bằng cách chuột phải vào My Computer -> Manage, thì sẽ thấy có thể một hoặc tất cả các phân vùng chuyển sang định dạng RAW, mặc dù trước đây là định dạng FAT32 hoặc NTFS. Khi click chuột vào phân vùng đó để mở thì máy tính lại xuất hiện của sổ thông báo yêu cầu Format ổ cứng.

Ổ cứng mất định dạng

Vậy nguyên nhân và cách sửa lỗi ổ cứng mất định dạng?

Để đi đến kết luận ổ cứng mất định dạng do nguyên nhân nào  trước tiên ta dùng phần mềm MHDD trong đĩa Hirent boot để check bad sector:

Thứ nhất: Nếu ổ cứng không bị bad sector thì nguyên nhân ổ cứng mất định dạng do quá trình tắt máy đột ngột hoặc rút “nóng” đối với ổ cứng di động (không sử dụng thao tác tắt mềm). Và cũng không ngoại trừ trường hợp ổ cứng mất định dạng do virus.

Đối với trường hợp này xử lý hết sức đơn giản. Nếu bên trong ổ cứng chứa các dữ liệu quan trọng thì  dùng các tool như: Recuva, Getdataback, Active@ File Recovery … cứu dữ liệu ra trước (lưu ý: Đặc điểm chung của các phần mềm này là miễn phí, chính vì vậy việc phục hồi dữ liệu có thể sẽ không được đầy đủ hoặc sẽ bị thiếu, và nguy hiểm hơn nếu không có chuyên môn về cứu dữ liệu dễ dẫn đến sai lầm trong quá trình cứu, nó sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn). Sau đó sẽ tiến hành format phân vùng bị định dạng raw để dùng bình thường.

Thứ hai: Nếu nhận được thông báo bad sector. Quan sát nếu ổ cứng chỉ báo bad một đoạn là do bề mặt từ tính trên bề mặt đĩa kém. Như vậy có thể kết luận ổ cứng bị bad trên bề mặt đĩa.

Nếu thấy ổ cứng bị một đoạn bad rồi đến đoạn không bad, rồi đến đoạn bị bad…cứ thế lập đi lập lại. Như vậy có nghĩa một trong các đầu từ thuộc cụm đầu từ bị lỗi.

Ổ cứng bị bad sector và bị lỗi đầu từ đều không sửa lỗi ổ cứng để dùng bình thường được. Nếu muốn lấy dữ liệu từ chiếc ổ cứng đó thì lúc này bạn hãy nhờ đến công ty cứu dữ liệu chuyên nghiệp, ở đấy họ có kinh nghiệm cũng như thiết bị chuyên dụng đọc các sector bị bad và thay thế đầu từ bị lỗi để có thể lấy dữ liệu toàn bộ dữ liệu bị mắc kẹt trong ổ cứng ra.

Lưu ý: Để dữ liệu trong ổ cứng được an toàn với trường hợp ổ cứng bị bad sector và lỗi đầu từ tuyệt đối không được format ổ cứng rồi dùng phần mền chạy để lấy lại dữ liệu, việc làm đó hoàn toàn sai vì ổ cứng của bạn đang về lỗi phần cứng chứ không phải mất định dạng thông thường. Quá trình làm trên chỉ làm tăng thêm độ phức tạp cho ổ cứng mà thôi.

Trên đây là cách sửa lỗi ổ cứng mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button