Hướng dẫn phục hồi dữ liệu ổ đĩa ảo

Hướng dẫn trong bài viết này sẽ giải thích cho mọi người dùng làm thế nào để phục hồi dữ liệu ổ đĩa ảo, làm sao để phục hồi phân vùng từ đĩa như VHD, VDI và VMDK. Có lẽ ổ đĩa ảo là khái niệm còn xa lạ với nhiều người, nên chúng tôi sẽ giới thiệu cơ bản trong nội dung dưới đây.

1. Giới thiệu về ổ đĩa ảo

ổ đĩa ảo

Ổ đĩa ảo là các thành phần phổ biến của các máy ảo trong phần cứng và chúng cũng được sử dụng cho các mục đích khác nhau không liên quan đến ảo hóa, chẳng hạn như để tạo đĩa logic. Ổ đĩa ảo, tương tự như ổ cứng, cung cấp bộ nhớ cho máy ảo, để bạn có thể cài đặt hệ điều hành và lưu trữ dữ liệu. Vì vậy, một máy ảo nên có ít nhất một đĩa logic ảo và tối đa 3 ổ đĩa cứng ảo. Máy ảo thường được sử dụng để kiểm tra các phiên bản hệ điều hành hoặc phần mềm mới, do đó bạn có thể cài đặt hệ điều hành và phần mềm vào ổ đĩa ảo và thử nghiệm các tính năng của chúng.

2. Nguyên nhân ổ đĩa ảo mất dữ liệu

Mất dữ liệu xảy ra với ổ cứng, ổ USB cũng như các ổ đĩa ảo. Tệp có thể bị xóa, bị định dạng, lỗi format, lỗi vật lý, lỗi logic hoặc do phân vùng không thể truy cập, có thể bị mất phân vùng.
Ổ đĩa ảo cũng có thể bị mất dữ liệu do phân vùng lại, do hệ điều hành trong máy ảo bị hỏng. Đặc biệt đối với phần mềm máy ảo rất dễ bị lỗi/ hỏng nên việc mất dữ liệu cũng rất nhanh chóng. Nếu bạn không sao lưu dữ liệu, bạn sẽ phải tìm hiểu cách để cứu dữ liệu đã bị mất.

3. Phần mềm phục hồi dữ liệu ổ đĩa ảo

PartitionGuru cung cấp các giải pháp để lấy lại dữ liệu bị xóa hoặc mất từ phân vùng từ Virtual PC (VHD), Virtual BOX (VDI) và VMware (VMDK).

3.1. Các tính năng khác

PartitionGuru có thể nạp ổ đĩa ảo khi nó đang chạy trong máy tính vật lý, có nghĩa là bạn có thể thực hiện phục hồi ngay cả khi máy ảo không khởi động được.
Nó hỗ trợ phục hồi dữ liệu bị mất do xóa, định dạng, tấn công virus, vv
Phục hồi phân vùng được cung cấp để phục hồi các phân vùng bị mất hoặc bị hỏng do định dạng đĩa, phân vùng bị hỏng, v.v …
Thực hiện cứu dữ liệu từ các ổ đĩa ảo dựa trên các hệ thống tệp tin exFAT, NTFS, FAT16 và FAT32.
Phiên bản dùng thử hỗ trợ quét và xem trước các tệp tin có thể phục hồi, để bạn có thể kiểm tra khả năng khôi phục trước khi thanh toán bản quyền.

3.2. Các bước phục hồi dữ liệu ổ đĩa ảo

Bước 1 : Download phần mềm tại đây. Cài đặt và khởi chạy PartitionGuru từ máy tính của bạn. Bạn có thể chạy phần mềm trong máy ảo, nhưng bạn nên chạy máy ảo của bạn để tránh ghi đè lên tệp tin.
Bước 2 : Nhấp vào “Disk” từ trình đơn và chọn “Open Virtual Disk File”. Sau đó, phần mềm có thể duyệt máy tính để tìm ổ ảo mà bạn muốn khôi phục dữ liệu và nhấn OK.

phục hồi dữ liệu ổ đĩa ảo
Bước 3 : Bây giờ bạn có thể thấy ổ đĩa ảo trong PartitionGuru. Chọn phân vùng từ ổ đĩa ảo nơi tập tin bị mất đã được lưu trữ và nhấn nút ” File Recovery “. Sau đó nhấp nút “Start” trên cửa sổ bật lên và quá trình quét sẽ bắt đầu.

cứu dữ liệu ổ đĩa ảo
Bước 4 : Khi quét xong, bạn có thể xem trước tệp và sao chép tệp lên các phân vùng khác trên máy tính của bạn.
Ổ đĩa ảo được tích hợp vào hệ điều hành windows bởi phần mềm thứ 3 như ultraiso. Về căn bản quá trình hoạt động cũng như tính năng đều giống với một ổ cứng vật lý thông thường. Duy chỉ có cách cách thức xem dữ liệu là khác nhau.
Phục hồi dữ liệu ổ đĩa ảo cũng quan trọng như khôi phục dữ liệu trên ổ cứng. Nếu không có thói quen backup dữ liệu thường xuyên thì khó tránh khỏi công mất tiền cứu dữ liệu. Hi vọng những hướng dẫn cứu dữ liệu ổ đĩa ảo cũng chúng tôi sẽ là những thông tin hữu ích cho người dùng.

Đọc thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button