Những điểm khác biệt giữa ổ cứng HDD và ổ SSD

Ổ cứng HDD và ổ SSD là 2 thiết bị lưu trữ phổ biến nhất hiện nay. Mỗi một thiết bị lưu trữ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để hiểu rõ hơn và chi tiết hơn, bài viết này sẽ liệu kê những điểm khác biệt giữa ổ cứng HDD và ổ SSD một cách rõ ràng và hữu ích cho mọi người dùng.
Điểm khác biệt giữa ổ cứng HDD và ổ SSD qua tốc độ
Ổ cứng HDD dùng đĩa từ dùng đầu đọc để ghi và đọc dữ liệu vì vậy mà tốc độ hoạt động và khởi động chậm hơn so với ổ SSD. Trong khi ổ SSD không sử dụng đĩa từ nên tốc độ đọc và ghi nhanh hơn so với ổ cứng. Intel đã từng tuyên bố ổ SSD nhanh hơn gấp 8 lần so với ổ cứng, do vậy mà thời gian khởi động cũng nhanh hơn rất nhiều lần.
Số liệu thống kê điểm chuẩn – Small read/ Write
HDD: số lần đọc 175 IOPs/ số lần viết 280 IOPs
Flash SSD: số lần đọc 1075 IOP (6x)/ số lần viết 21 IOPs (0,1x)
DRAM SSD: Số lần đọc 4091 IOP (23x), số lần viết 4184 IOPs (14x).
Trong đó IOPs = Input/ Output Operations per Second.

khác biệt giữa ổ cứng HDD và ổ SSD

Khả năng truyền dữ liệu trên HDD so với SSD

Trong ổ HDD, phương thức truyền dữ liệu tuần tự nghĩa là quá trình đọc và ghi vật lý sẽ “tìm kiếm” một điểm thích hợp trong ổ cứng để thục hiện tao tác này. Thời gian tìm kiếm này rất đáng kể. Tỷ lệ truyền tải cũng có thể bị ảnh hưởng bởi phân mảnh hệ thống tập tin và bố cục của các tệp tin.
Trong ổ SSD, phương thức truyền dữ liệu không phải là trình trự, đó là quá trình truy cập ngẫu nhiên vì vậy nó sẽ nhanh hơn rất nhiều. Hiệu suất nhất quán vì vị trí thực tế của dữ liệu không liên quan đến nhau. SSD không có đầu từ để đọc và ghi dữ liệu do vậy nó sẽ không chậm trễ do chuyển động của đầu từ.

So sánh khác biệt giữa ổ cứng HDD và ổ SSD về độ tin cậy

Không giống như ổ cứng HDD, ổ SSD không có bộ phận chuyển động. Vì vậy độ tin cây của SSD cao hơn rất nhiều. Việc di chuyển ổ cứng HDD làm tăng nguy cơ bị lỗi cơ học. Sự chuyển động của các đĩa từ và đầu từ bên trong làm cho nó dễ bị đĩa kém, đĩa xước…. Nhiều nguyên do khiến cho đầu từ bị hỏng bị ăn mòn, bị ngắt điện đột ngột, sự cố điện tử khác.
Trong khi SSD lại tránh được những nguy cơ bị lỗi lầm từ HDD.

khác biệt giữa ổ cứng HDD và ổ SSD

Tính hao mòn

Bộ nhớ flash (bộ nhớ lưu trữ trong SSD) khi đã lưu trữ lâu dài, sẽ có những lo ngại về hao mòn, đặc biệt là có nhiều chuyên gia còn cảnh báo rằng do cách hoạt động của một SSD.
Các nhà sản xuất SSD đã rất nỗ lực để cải thiện kiến trúc sản phẩm. Nhưng vấn đề hao mòn là yếu tố thực tế mà tất cả các ứng dụng trong cuộc sống đều phải đối mặt.

Giá bán của ổ HDD và ổ SSD

Tính đến tháng 6 năm 2015 ổ SSD vẫn đắt hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Tính đến nay, giá ổ SSD đã giảm đáng kể.
Trong khi ổ cứng gắn ngoài khoảng 0.04 USD/ gigabyte. Một SSD điển hình với giá 0.50 USD/ GB. Nó bắt đầu giảm 2 USD/ GB vào đầu năm 2012. Có nghĩa là bạn có thể mua 1 ổ cứng gắn ngoài (HDD) 1TB với giá 55 USD, trong khi ổ SSD 1TB tốn khoảng 475 USD.
Trong một bài cáo vào tháng 6 năm 2015, chuyên gia lưu trữ Jim O’Reily đã viết rằng giá của bộ nhớ SSD đang giảm rất nhanh. Với công nghệ 3D NAND có thể sẽ đạt được mức gần bằng HDD.
Lý do làm SSD giảm giá
Mật độ ổ được sản xuất nhiều: Công nghệ 3D NAND là một bước đột phá cho phép nhảy vọt số lượng.
Hiệu suất xử lý: Việc sản xuất bộ nhớ flash đã trở nên hiệu quả hơn và sản lượng chết tăng lên đáng kể.
Báo cáo 12/2015 cho “computer world” cho thấy 40% máy tính xách tay sẽ được sử dụng ổ SSD vào năm nay (2017).

Tiếng ồn

Trên ổ đĩa HDD có thể nghe được vì chúng có bộ truyền động nên sẽ tạo ra tiếng ồn. Trong khi ổ SSD là các mạch tích hợp không có bộ phận chuyển động do đó không gây ra tiếng ồn khi hoạt động.

Chống phân mảnh ổ cứng

Do tính chất vật lý của ổ cứng trong quá trình đọc và ghi dữ liệu, những hoạt động này được lưu trữ liên tục trên đĩa. Khi dữ liệu của tên được lưu trữ trên các phần khác nhau của đĩa để tiếp xúc với đầu đọc/ ghi. Thông thường nó không có đủ không gian để lưu trữ tất cả dữ liệu trong một tệp tin. Điều này dẫn đến phân mảnh HDD. Định dạng chống phân mảnh rất cần thiết giúp cho tăng hiệu suất máy tính.
Với ổ đĩa SSD không có những hạn chế vật lý như sử dụng đầu đọc/ ghi dữ liệu vì vậy không việc phân mảnh ổ cứng không quan trọng và không cần thiết với ổ SSD.

Các thành phần hoạt động

Một ổ cứng HDD điển hình bao gồm một trục chính chứa một hoặc nhiều đĩa mà dữ liệu được ghi lại trên đó. Các đĩa từ được làm từ vật liệu không từ tính và được phủ bởi một lớp mỏng bằng vật liệu từ tính.
Đầu đọc và viết được đặt trên đầu đĩa. Các đĩa cứng được quay với tốc độ rất cao chỉ với một động cơ. Một ổ đĩa tiêu biểu có hai động cơ: đĩa và bộ phận truyền động. Dữ liệu được ghi lên đĩa qua đầu từ.
Ngược lại ổ SSD sử dụng vi mạch không chứa các bộ phận chuyển động. Các thành phần SSD bao gồm một bộ điều khiển, một bộ xử lý, cache, DRAM.
Trên đây là những những điểm khác biệt giữa ổ cứng HDD và ổ SSD, đây đều là những thông tin cơ bản giúp bạn có lựa chọn tốt nhât cho người sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button