Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không nhận USB

Một chiếc usb vừa nhỏ, vừa gọn lại là thiết bị lưu trữ ở mức trung bình, không quá nhiều nhưng trong những trường hợp quan trọng thì rất hữu ích. Đây là chuẩn kết nối thông dụng, ngoài ra nó cũng có nhiều dung lượng khác nhau để người dùng lựa chọn. Và chắc không ít lần người sử dụng rơi vào trường hợp máy tính không nhận usb. Vậy nguyên nhân do đâu? Có cách nào có thể khắc phục được không?

máy tính không nhận USB

1. Nguyên nhân máy tính không nhận usb

Có rất nhiều nguyên nhân usb cắm vào máy tính, nhưng không nhận. Có nguyên nhân có thể lấy lại được dữ liệu, có nguyên nhân bạn sẽ phải mất đi dữ liệu vĩnh viễn.
USB bị hỏng: Có nhiều nguyên nhân khiến usb bị hỏng, có thể sau khi sử dụng quá lâu thì sẽ bị hỏng do tuổi thọ usb, hoặc do hao mòn vật lý. Hỏng cũng có thể do đánh rơi, do bị ngâm trong nước, để usb lâu trong môi trường ẩm thấp, thậm chí là để ngoài nắng gắt quá lâu… Tất cả các nguyên nhân này đều dễ dàng dẫn đến hỏng chip nhớ. Lúc này khi kết nối với máy tính sẽ không nhận nữa, đồng nghĩa với việc dữ liệu cũng có nguy cơ mất vĩnh viễn.
Hỏng cổng kết nối: Cổng kết nối usb được thiết kế rất chắc chắn, nhưng vẫn có trường hợp hỏng. Do lâu ngày không dùng đến khiến bụi bặm bám vào, phần sắt bị han rỉ do lâu này không dùng đến. Lúc này bạn sẽ không nhận được tín hiệu nào khi kết nối với thiết bị sử dụng.
Cổng kết nối bị lỏng: bình thường các cổng kết nối đều được thiết kế vừa khít với nhau, nếu bị lỏng do quá trình sử dụng rút ra, cắm vào không đúng cách. Như vậy máy tính cũng không nhận usb.
Máy tính bị thiếu drive: Khi bạn cài đặt lại máy nhưng cài thiếu drive của usb. Những trường hợp này thường ở những máy tính mới, hoặc máy tính cài lại win, ghost lại máy…
Do virus: trong thời đại công nghệ, người dùng thường rất khó tránh khỏi sự tấn công của virus, phần mềm độc hại. Nó có thể dễ dàng chặn kết nối các thiết bị kết nối ngoài với máy tính. Với usb cũng không hề ngoại lệ.

USb bị virus

Xem thêm: Cách khắc phục virus làm ẩn dữ liệu trên USB

2. Hướng dẫn khắc phục lỗi máy tính không nhận usb

Trước tiên, bạn cần phải thử kết nối với nhiều hơn một máy tính, nếu máy tính bạn không nhận, máy tính người khác nhận thì có thể cổng kết nối usb của máy tính bị hỏng. Nếu không có máy nào nhận thì có thể kết luận usb bị hỏng. Lúc này có 2 phương án, 1 là cứu dữ liệu usb càng nhanh càng tốt, 2 là sửa cổng kết nối usb xem có khả thi không.
Nếu máy tính không nhận USB nguyên nhân do bụi bẩn lâu ngày gây ra, bạn có thể vệ sinh bụi bặm, sử dụng dầu chuyên dụng để loại bỏ han rỉ. Khi đã dọn sạch sẽ hãy kết nối lại với máy tính lần nữa.
Nếu là máy tính mới, máy tính vừa đi cài lại hệ điều hành, bạn hãy kiểm tra xem đã có đủ drive chưa. Nếu còn thiếu drive usb bạn cần phải bổ sung hoàn chỉnh thì mới nhận usb.
Cài phần mềm diệt virus: Không phải trường hợp nào cũng áp dụng thành công, nhưng bạn cũng cần chạy thử phần mềm diệt virus để loại bỏ những nguy cơ trên máy tính, những nguy cơ về vấn đề kết nối.
Máy tính không nhận usb là vấn đề rất phổ biến, nếu bạn có dữ liệu quan trọng hãy mang thiết bị usb đến trung tâm cứu dữ liệu can thiệp. Nếu họ không thể fix được lỗi thì họ sẽ lựa chọn phương án lấy dữ liệu. Để tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức bạn hãy thường xuyên sao lưu dữ liệu sang một nơi an toàn, tốt nhất là tạo tài khoản lưu trữ online.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button