Check Disk là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh ChkDsk đúng cách

Dạo gần đây chúng tôi nhận được nhiều trường hợp cứu dữ liệu có liên quan đến việc khách hàng chạy lệnh ChkDsk và làm hỏng cấu trúc tập tin dẫn đến không thể cứu vãn dữ liệu. Để xảy ra tình trạng như vậy chắc chắn là do người dùng chưa thực sự hiệu sâu về cách sử dụng lệnh ChkDsk.

1. ChkDsk là gì?

ChkDsk là cụm từ viết tắt của (check disk) – đây là một lệnh hiển thị chi tiết về những báo cáo trạng thái của ổ đĩa đang sử dụng như lỗi, dung lượng, phân vùng. ChkDsk có thể phát hiện lỗi và cũng sẽ tự động fix lỗi khi nó tìm thấy. Để sử dụng lệnh check disk trong hệ thống máy tính cần đang được chạy tệp Autochk.exe. Nếu như yêu cầu lệnh không được tìm thấy trong thư mục \% systemroot% \ System32 theo mặc định thì sẽ được tìm trên đĩa CD cài đặt windows.
Chức năng lệnh Check Disk
Quản trị viên có những tùy chọn chạy lệnh này theo tình trạng hệ thống. Ví như như sử dụng / f cho ChkDsk để fix lỗi nó phát hiện được trong hệ thống, còn / r cho ChkDsk tìm kiếm và phục hồi thông tin đọc được trong vùng bị bad sector.

sử dụng lệnh ChkDsk 4

2. Chức năng của ChkDsk:

• Quét toàn bộ hệ thống tập tin và siêu dữ liệu hệ thống tập tin trên ổ đĩa, sửa các lỗi hệ thông tập tin tìm được.
• ChkDsk có thể quét mọi sector trên ổ đĩa để tìm kiếm bad bao gồm của hard sector và soft sector. Nếu là bad phần cứng lệnh ChkDsk sẽ được đánh dấu để không sử dụng được nữa, còn nếu là bad phần mềm thì lệnh này sẽ tự động fix lỗi.
Đây là một lệnh kiểm tra ổ đĩa có sẵn trong máy tính, rất tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, có nhiều người dùng không biết khi máy yêu cầu ChkDsk để fix lỗi lại đồng ý chạy. Thao tác này sẽ làm cho toàn bộ hệ thống tập tin bị lỗi và không thể khôi phục được dữ liệu như ban đầu. Do vậy bạn cần phải nắm rõ 2 yếu tố dưới đây:
• ChkDsk chỉ chạy cho quá trình hỏng cấu trúc file (hỏng cấu trục tệp tin)
• Check Disk không chạy cho tình trạng ổ cứng bị bad hay ổ cứng bị lỗi vật lý
Sử dụng ChkDsk khi ổ đĩa bình thường về mặt vật lý và không có dấu hiệu của bad sector. Nếu không sẽ phá hỏng cấu trúc tập tin và không thể cứu được dữ liệu.

Tìm hiểu thêm: Những phần mềm kiểm tra bad sector ổ cứng hiệu quả

3. Sử dụng lệnh ChkDsk đúng cách

Tất cả các máy đều có lệnh kiểm tra đĩa có sẵn trong hệ thống. Nếu áp dụng 2 điều kiện chúng tôi vừa nêu ra ở trên, bạn hãy áp dụng theo các bước dưới đây để kiểm tra ổ đĩa mình thường xuyên hơn trên windows 7 và windows 8/10.
Trong file explorer, nhấp chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra sao đó chọn properties. Trong tab thuộc tính mở ra bạn hãy chọn Tool và nhấp và Check => Check now…

sử dụng lệnh ChkDsk
Bây giờ bạn sẽ thấy một hộp thoại nữa hiện ra, hộp thoại này cho phép bạn chọn 2 tùy chọn bổ sung: Automatically fix file system errors, Scan for and attempt recovery of bad sector (Tự động sửa lỗi hệ thống tập tin và quét bad sector). Nếu thực sự muốn kiểm tra ổ đĩa một cách kỹ càng, bạn hãy lựa chọn tích vào cả 2 ô này rồi nhấn Start. Lựa chọn này có thể làm bạn mất đến hàng giờ đồng hồ để kiểm tra.
Ở bước này, đối với windows 8 và windows 10 sẽ có thể thông báo không tìm thấy bất kỳ lỗi nào trên ổ đĩa. Trong trường hợp này bạn hãy thực hiện tìm kiếm bằng tay bằng cách nhấp vào Scan drive.
Có nhiều người cũng sử dụng lệnh ChkDsk nhưng lại chưa hiểu rõ tình trạng ổ đĩa hiện tại như thế nào, thường dẫn đến hỏng hết dữ liệu. Hy vọng rằng, hướng dẫn sử dụng lệnh Chkdsk sẽ khắc phục bất cứ vấn đề gì về ổ cứng mà bạn gặp phải, với ChkDsk bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại máy tính như bình thường.

Xem thêm:

Hướng dẫn phòng chống virus mã hóa dữ liệu, virus tống tiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button