Hướng dẫn phòng chống virus mã hóa dữ liệu, virus tống tiền hiệu quả nhất

Vào năm 2017 công ty bảo mật dữ liệu – Malwarebytes Labs cho rằng các cuộc tấn công của virus mã hóa dữ liệu đã tăng lên khoảng 2000% so với năm 2015, và càng báo động hơn khi mới vào đầu năm 2018 cuộc tấn công của virus mã hóa đuôi .CRAB được mở màn với số lượng lớn, đến nay vẫn chưa có thống kê. Phòng bệnh hơn chữa bệnh chính vì vậy người dùng hãy tìm hiểu các giải pháp phòng chống virus mã hóa dữ liệu để tự bảo vệ dữ liệu của mình trước khi virus tấn công.

chống virus mã hóa dữ liệu

1. Tổng quan về các cuộc tấn công của virus mã hóa dữ liệu nổi tiếng

Wannacry: là biến thể virus tống tiền gây ra thiệt hại nghiệm trọng trong mức báo động toàn cầu vào tháng 5 năm 2017. Tuy nhiên, sự tồn tại của nó đã được biết đến từ năm 2015. Tại thời điểm năm 2017 nó đã lây nhiễm khoảng 3000 máy tính tại 150 quốc gia. Nó chủ yếu nhằm vào các hệ điều hành windows có lỗ hổng bảo mật, hoặc các bản vá máy tính quá cũ người dùng chủ quan chưa update.
Notpetya: Nó bắt đầu update phần mềm thuế của ukranian chỉ một tháng sau nó đã lây nhiễm hàng tram nghìn máy tính trên hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới chỉ trong vài ngày ngắn ngủi. Nó đã gây ảnh hướng lớn đến tài chính của các nạn nhân gặp phải.
Cerber3: Là biến thể tinh vi của virus tống tiền. Với phiên bản thứ 3 của virus cerber, nó đã gây ra cuộc tấn công không thể lường được. Không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả hệ thống máy tính trên toàn cầu đều bị đe dọa.
Gandcrab: Đây là cuộc tấn công ở thời điểm hiện tại (21018), thời điểm tấn công giống y hệt virus notpetya đó là thời điểm phần mềm HTKT thuế được update phiên bản mới. Các tin tặc đã lợi dụng nó để gắn mã độc lên ứng dụng. Chỉ trong vài ngày cuối tháng 3 – 2018 đã có hàng trăm nạn nân cầu cứu các trung tâm cứu dữ liệu. Ngoài ra còn cách thức lây nhiễm mã độc cũ đó là: kẻ tống tiền sẽ gắn mã độc vào tệp đính kèm rồi phán tán qua mail. Bất kỳ người nào click vào mở thì sẽ bị virus mã hóa ngay lập tức.

chống virus mã hóa dữ liệu

2. Tại sao các cuộc tấn công của virus mã hóa lại thành công đến vậy?

Khoan chưa nói đến cách phòng chống virus mã hóa dữ liệu, chúng ta cần phải hỏi tại sao lần nào các cuộc tấn công của virus tống tiền cũng rất thành công. Theo báo cáo của Carbon Black – nhà cung phần mềm chống virus mã hóa dữ liệu đã xác định hiện nay có đến 6.300 trang web có nguy cơ là nguồn cung cấp cho ransomware để thực hiện các cuộc tấn công đến nạn nhân.
Hiện nay có quá nhiều công cụ có sẵn trên các trang web đen có thể dễ dàng tấn công người dùng. Theo kapersky Lab thì có nhiều cuộc tấn công ransomeware chủ yếu nhằm vào các công ty hơn là cá nhân sử dụng máy tính.
Sự cả tin và chủ quan của người dùng cũng là nguyên nhân góp phần tạo nên sự thành công của các cuộc tấn công đòi tiền cuộc từ những tên tội phạm mạng.

3. Giải pháp phòng chống virus mã hóa dữ liệu an toàn nhất

Hiện nay chưa có cách nào có thể “tiêu diệt” được các cuộc tấn công từ virus mã hóa, chỉ có thể đưa ra những giải pháp phòng tránh để bảo toàn dữ liệu. Tốt nhất hãy tuân thủ theo những nguyên tắc sau:
Bảo đảm an toàn cho email: Theo các chuyên gia cứu dữ liêu, email vẫn là vector chính đe dọa đến an ninh mạng của các công ty và cá nhân. Hãy nhớ răng, tất cả các cuộc tấn công virus mã hóa đều được kích hoạt bởi một email bất thường với một tệp đính kèm như tài liệu, ảnh, video,…
Thận trọng khi máy kết nối mạng internet: các hacker thậm chí không cần nhiều kiển thức để chèn mã độc cầu kỳ, họ chỉ cần cho 1 bài báo và hướng dẫn người dùng theo từng bước kích thích sự tò mò đến mã độc.
Sử dụng phần mềm chống virus: Mỗi một máy tính luôn phải sử dụng một phần mềm chống virus có bản quyền để ngăn chặn các mã độc xâm chiếm. Rất nhiều trường hợp chủ quan không sử dụng phần mềm diệt virus cho đến khi mất tiền chuộc dữ liệu.
Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Tạo cho mình thói quen backup dữ liệu sang 1 thiết bị khác. Đây là cách khá là an toàn mà chúng tôi khuyên khách hàng, không những có thể bảo vệ dữ liệu do virus đòi tiền chuộc tấn công mà còn có thể tránh được tình trạng mất dữ liệu khi ổ cứng gặp sự cố: xóa nhầm dữ liệu, ổ cứng hỏng ….
-> Bạn nên làm gì khi bị virus mã hóa dữ liệu tấn công?
• Không bao giờ được trả tiền chuộc, nếu bạn trả tiền cho bọn tội phạm mạng, bạn sẽ chẳng có một đảm bảo rằng mình sẽ nhận được key giải mã từ họ. Trong nhiều trường hợp mất tiền mà không hề lấy được dữ liệu. Bạn hãy thật tỉnh táo tránh mất tiền oan.
• Đừng tự giải mã dữ liệu nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không quen thuộc với quá trình này. Có một số phiên bản virus mã hóa cũ hơn có thể tìm được công cụ giải mã, nhưng với phiên bản mới thì đến các chuyên gia dữ liệu cũng còn bó tay. Nhiều khách hàng tự giải mã đã để lại nhiều rủi ro về các lớp mã hóa khiến làm phải trả thêm nhiều lần tiền để mua key.
Dù là viurs mã hóa dữ liệu nào cũng đều nhằm mục đích tống tiền nạn nhân, vì chưa có giải pháp ngăn chặn các cuộc tấn công này, người dùng hãy chuẩn bị cho mình những cách phòng chống virus mã hóa dữ liệu an toàn nhất.
Vậy khi bị virus mã hóa file dữ liệu bạn phải làm gì để có thể giải mã được dữ liệu? Hãy nhờ đến các công ty cứu dữ liệu để được trợ giúp bởi vì họ đã có kinh nghiệm cũng như kiến thức trong việc phục hồi dữ liệu bị virus mã hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button