Hướng dẫn fix phân vùng ổ cứng không mất dữ liệu?

Nhiều người dùng đã biết sử dụng ổ cứng để lưu dữ liệu, bằng cách khởi tạo ổ để MBR hoặc GPT rồi sau đó tạo phân vùng để lưu trữ dữ liệu. Mặc dù vậy, quá trình sử dụng ổ cứng của người dùng chủ yếu là ngẫu nhiên theo phân vùng mặc định. Do đó xuất hiện thêm tình trạng ổ lưu dữ liệu thì đã đầy trong khi ổ cài đặt windows lại trống quá nhiều. Vậy người dùng làm thế nào để fix phân vùng ổ cứng không gây mất dữ liệu.

 Fix phân vùng ổ cứng windows trong disk Management?

Quản lý Disk Management đặc biệt là trong các hệ điều hành Windows mới như Windows 7 và Windows 8, cung cấp cho người dùng một số tính năng để phân vùng lại ổ cứng dễ dàng. Nếu bạn không chuyên về máy tính, hoặc ít hiểu biết về phân vùng máy tính có thể cần xem lại bài viết dưới đây. Nó có thể fix lại phân vùng ổ cứng windows một cách dễ dàng:

fix phân vùng ổ cứng
1. Tạo phân vùng mới khi ổ cứng bị unallocated hoặc dung lượng ổ cứng đang trống .
2. Thiết lập một phân vùng chính hoạt động (phân vùng hoạt động).
3. Thay đổi tên ổ và đường dẫn chỉ định cho các phân vùng.
4. Định dạng phân vùng (nó sẽ dẫn đến mất dữ liệu).
5. Thêm dung lượng cho phân vùng chính, thường để phân vùng logics có dung lượng nhiều hơn để sử dụng lưu trữ dữ liệu. Còn ổ cài win thường để dung lượng vừa, và không sử dụng lưu trữ dữ liệu.
6. Delete (xóa) các phân vùng không sử dụng đến. Trong một ổ cứng tốt nhất không chia ra quá nhiều phân vùng, vừa khó quản lý vừa hạn chết lưu trữ.
Fix phân vùng ổ cứng không thể đáp ứng được đầy đủ như cầu như chuyển đổi hệ thống, đặt volume, thay đổi kích thước nhóm, gộp phân vùng, mở rộng không gian lưu trữ. Nếu người dùng có nhiều nhu cầu nhiều hơn thì nên sử dụng phần mềm thứ 3 để hỗ trợ. Ở đây chúng tôi giới thiệu phần mềm khôi phục MiniTool Partition Wizard để phân vùng lại ổ cứng mà không lo lắng mất dữ liệu.

Hướng dẫn fix phân vùng ổ cứng với MiniTool Partition Wizard

Trước khi bắt đầu thao tác nào trên ổ cứng, trước tiên cần phải tải MiniTool Partition Wizard về máy tính cài đặt. Ngay sau khi đã cài đặt xong, bạn có thể khởi chạy phần mềm. (lưu ý, bạn nên tải phần mềm trên trang chủ của phần mềm và đặc biệt là nên mua phần mềm bản quyền để trải nghiệm full tính năng của nó).

phần mềm MiniTool Partition Wizard
Bước 1: Sau khi đã khởi động phần mềm, tại đây người dùng sẽ thấy tất cả các phân vùng ổ cứng đang có trên máy tính, các tính năng của phần mềm cũng được hiện thị theo giao diện dễ nhìn nhất: Move/ Resize partition, extend partition, marge partition, split partition, align partition…
Bước 2: trong giao diện chính, chọn phân vùng cần mở rộng, chỉnh sửa không gian và ấn vào extend partition. Ví dụ: bạn cần mở rộng phân vùng ổ C, hãy chọn phân vùng C và chọn chức năng extend partition. Kéo thanh trượt để quyết định để bao nhiêu không gian trống ở phân vùng đó. Lựa chọn xong nhấn vào OK.
Bước 3: Sau khi đã nhấn OK, phân vùng sẽ được tăng lên mà không hề ảnh hưởng đến dữ liệu. Thời gian thực hiện nhanh hay chậm, phụ thuộc vào dung lượng đang sử dụng trên ổ cứng. Càng nhiều dung lượng thì thao tác fix phân vùng càng lâu.
Tương tự các bước trên, bạn có thể thực hiện thành công với tất cả các phân vùng trong ổ cứng. Nếu bạn không chắc chắn để fix phân vùng ổ cứng hãy sao lưu dữ liệu sang một thiết bị khác rồi “mày mò” vài lần để thu thập kinh nghiệm.. Nếu không may trong quá trình fix phân vùng ổ cứng gây mất dữ liệu phân vùng các hãy sử dụng phần mềm phục hồi Partition

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button