Phần mềm phục hồi Partition NTFS hiệu quả

Hiện nay phân vùng NTFS đã dần dần thay thế phân vùn FAT32 và trở thành định dạng phân vùng phổ biến nhất hiện nay. Không ai có thể phủ nhận được sự tiện lợi và an toàn của phân vùng định dạng NTFS mang lại, tuy vậy lại không có gì là an toàn 100%, vì trên thực thế phân vùng NTFS cũng có thể gặp lỗi bất kỳ lúc nào, và phân vùng đó còn có chứa những dữ liệu quan trọng. Trong trường hợp như vậy bạn phải làm thế nào để khôi phục dữ liệu phân vùng. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng phần mềm phục hồi Partition NTFS.

1. Nguyên nhân dẫn đến mất Partition.

Khi phần vùng NTFS được sử dụng nhiều, đồng nghĩa với tỷ lệ mất phất phân vùng sẽ cao hơn, khi partition bị lỗi thì kèm theo đó chính là các dữ liệu trong phân vùng sẽ bị mất. Một số nguyên nhân dẫn đến mất hoặc lỗi Partition ổ cứng như:
– Bảng phân vùng bị hỏng: Bảng phân vùng là bộ phận dễ bị hỏng hơn so với những bộ phận khác, nhất là khi thêm tác động của con người, hoặc do virus tấn công, sẽ dẫn đến mất phân vùng.
– Xóa nhầm: Trong quá trình quản lý ổ cứng, bạn có thể có một số thao tác nhầm nên tình cờ xóa đi phân vùng quan trọng. Ngoài ra nếu bạn không có chuyên môn chỉ cần bạn xóa nhầm một đĩa với lệnh Diskpart thì sẽ dẫn đến mất phân vùng.
– Bad sector/ Track: Về mặt vật lý, ổ cứng được chia thành các Track và mỗi Track được chia thành nhiều sectors để lưu trữ dữ liệu. Nếu một phần nào đó của các Sector không thể đọc và ghi dữ liệu bình thường thì phân vùng sẽ gặp lỗi, đa số trường hợp này sẽ làm mất dữ liệu phân vùng.
– Hỏng vật lý: Do ổ cứng bị hỏng vật lý/ logic nên một số phân vùng bị mất không thể hiển thị.
– Do nguồn điện: Sự tăng đột ngột nguồn điện hoặc bị mất điện đột ngột trong quá trình đang đọc hoặc đang ghi dữ liệu sẽ dẫn đến hỏng partition, do đó phân vùng có thể không được hiển thị.
– Thay đổi kích thước partition bị lỗi: Thay đổi kích thước phân vùng không thành công là nguyên nhân dễ mất hết phân vùng và cả dữ liệu trong đó.
Rõ ràng, những nguyên nhân ở trên có thể dẫn đến mất partition của ổ cứng máy tính. Tuy nhiên, người dùng không nên quá sợ hãi vì hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm phục hồi Partition NTFS.

2. Cách khôi phục ổ đĩa bị xóa?

Sẽ không thể khôi phục được phân vùng hoặc dữ liệu bằng những cách thông thường, cần phải có sự hỗ trợ của phần mềm uy tín. MiniTool Partition Wizard – phần mềm phục hồi Partition NTFS với tính năng “Partition Recovery Wizard” là lựa chọn tốt nhất để khôi phục ổ đĩa bị xóa hoặc bị mất tốt nhất. Vậy thì nó hoạt động như thế nào?
Nếu phân vùng NTFS bị xóa hoặc bị mất, thì các bản ghi trong phân vùng sẽ được thay đổi hoặc bị loại bỏ, do đó hệ điều hành sẽ không thể tìm thấy phân vùng đó. Tuy nhiên, phần mềm Partition Recovery Wizard hoạt động rất mạnh mẽ, nó vẫn có thể bỏ qua bảng phân vùng và quét trực tiếp. Sau đó nó sẽ tìm thấy các partition bị mất và ghi lại nó trong bảng phân vùng một lần nữa, khi quá trình này kết thúc hệ điều hành sẽ tìm được phân vùng NTFS và truy cập vào dữ liệu trong đó.
Lưu ý: Partition Recovery Wizard là tính năng có sẵn trong minitool partition wizard pro và nhiều phiên bản khác cao hơn. Tuy nhiên để có thể khôi phục được dữ liệu thì cẩn phải sử dụng phần mềm có bản quyền, đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận trả tiền. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí dùng thử để kiểm tra xem có tìm được dữ liệu của mình không trước khi bỏ tiền ra mua bản quyền phần mềm. và chỉ áp dụng với trường hợp ổ cứng không bị lỗi vật lý, trường hợp ổ cứng bị lỗi vật lý bạn phải nhờ đến sự can thiệp của các chuyên gia ổ cứng.
Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để khôi phục partition hiệu quả nhất.
Bước 1: Tìm tính năng Partition Recovery Wizard
Sau khi cài đặt xong phần mềm, khởi động và tìm “Partition Recovery Wizard” trong giao diện chính. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tính năng này trên thanh công cụ chính góc bên phải.

phần mềm phục hồi partition
Bước 2: Bỏ qua phần giới thiệu
Khi chọn xong chức năng tìm kiếm chương trình sẽ hiện ra “Welcome to partition recovery wizard, bạn hãy nhấn “Next” để tiếp tục.

phần mềm phục hồi partition
Bước 3: Chọn ổ cứng bạn muốn phục hồi
Trong bảng hiển thị sẽ hiện ra danh sách phân vùng ổ cứng, bạn hãy chọn ổ cứng cần khôi phục rồi nhấn “Next”

partition recovery wizard
Bước 4: Đặt phạm vi quét
Phạm vi quét tốt nhất là “full disk”, lúc này chương trình sẽ quét tất cả phân vùng ổ cứng bị xóa/ bị mất. Bằng cách chọn Unallocated Space, phần mềm sẽ quét cả không gian trống để tìm kiếm phân vùng.

khôi phục ổ đĩa bị xóa
Bước 5: Chọn phương thức quét
Nếu bạn chọn “Quick Scan” thì phần mềm sẽ quét nhanh chóng tìm ra phân vùng bị mất/ bị xóa. Nếu chọn “Full Scan” phần mềm sẽ quét mọi file trong phạm vi quét, phương thức này rất mất thời gian.

khôi phục phân vùng ổ cứng
Bước 6: Kiểm tra tất cả các partition bạn cần
Ở đây sẽ xuất hiện tất cả các phân vùng cả phân vùng bị mất và không bị mất, bạn hãy tích vào những phân vùng quan trọng trước khi nhấn Finish, sau khi nhấn Finish thì phân vùng nào không tích vào sẽ bị xóa trong quá trình khôi phục. Trong phần này bạn có thể nhấn đúp chuột để xem trước nội dung trong tệp tin.

phục hồi phân vùng ổ cứng
Bước 7: Áp dụng thay đổi
Sau khi đã lựa chọn xong bạn hãy nhấn vào nút “Apply” – áp dụng ở vị trí trên cùng bên trái để khôi phục dữ liệu ổ cứng NTFS. Khi phân vùng được lấy lại sẽ bị mất hết tên nên bạn cần phải để ý kỹ, hoặc trong quá trình tìm thấy phân vùng bạn hãy ấn vào “Change Driver Letter” để đặt tên cho ổ cứng.

phần mềm phục hồi partition
Hi vọng với những sử dụng phần mềm phục hồi Partition – minitool partition wizard sẽ giúp ích cho người dùng, trong trường hợp bạn áp dụng không hiệu quả thì đừng cố gắng tải phần mềm khác càng không cố gắng chạy lần thứ 2. Lúc này lựa chọn tối ưu nhất chính là liên hệ với các chuyên gia có chuyên môn để xử lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button