Chọn bo mạch chủ máy tính đúng cách

Bo mạch chủ máy tính là một phần quan trọng của bất cứ loại máy tính nào. Dù là máy tính để bàn hay máy tính xách tay, dù là laptop Dell hay Hp gì đi nữa… Bo mạch chủ là không thể thiếu. Thế nhưng chúng ta lại thường bỏ qua bộ phận tối yếu này và tập trung vào các chi tiết khác như RAM hay bộ vi xử lí… Việc chọn lựa bo mạch chủ máy tính có thể là một công việc không dễ dàng. Và đó là lí do vì sao bài viết này sẽ đưa ra những hướng dẫn chi tiết cho bạn.

bo mạch chủ máy tính

Những vấn đề xảy đến với bo mạch chủ máy tính có thể là nguyên nhân gây hỏng ổ cứng thường gặp. Và rồi, khi ổ HDD trục trặc, bạn sẽ lại phải tháo ổ cứng máy tính – rất phiền toái. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi chọn bo mạch chủ máy tính.

  1. Kích thước bo mạch chủ máy tính

Bo mạch chủ có hình dạng và kích thước không giống nhau. Tuy vậy, vẫn có một vài tiêu chuẩn nhất định giới hạn sự đa dạng của bo mạch chủ. Có 6 kích cỡ bo mạch chủ. Và phổ biến nhất là kích thước theo chuẩn công nghệ Intel, hay ATX. Ngoài ra, những kích thước bo mạch chủ khác bao gồm:

FlexATX

MicroATX

Mini ATX

ATX

Extended ATX (EATX)

Workstation ATX (WATX)

Kích cỡ của bo mạch chủ máy tính sẽ quy định cả vị trí của ốc vít đi kèm. Hãy cân nhắc tiêu chí này trước khi mua.

  1. Khe xử lý

Hãy để ý tới các ổ cắm xử lý – những ổ cắm nằm thẳng trên bo mạch chủ. Nếu bo mạch chủ không phù hợp thì sẽ không thể kết nối được. Thông thường, ổ cắm của Intel được sử dụng phổ biến hơn các loại khác. Bạn có thể tham khảo các bộ xử lý cho bo mạch chủ như Socket H, LGA 1156… Chúng sẽ làm việc với nhau một cách ăn ý.

bo mạch chủ máy tính

  1. Chipsets

Được ví như chiếc cầu nối Bắc – Nam, chipsets được coi như thành phần kết nối tất cả các bộ phận máy tính. Cầu Bắc của chipsets có nhiệm vụ hỗ trợ kết nối bộ xử lý dữ liệu như RAM, CPU, cùng các tính năng như DDR4. HẦu hết các bộ vi xử lí đều nằm về phía cầu Bắc. Còn cầu Nam chuyên đảm nhận vai trò kết nối PCI-E, USB hay công nghệ kết nối khác. Không phải mọi bo mạch chủ đều hỗ trợ mọi công nghệ trên cầu Nam. Do vậy, hãy kiểm tra bo mạch chủ có hỗ trợ cả hai cầu không trước khi mua.

4. Khe cắm mở rộng

Bo mạch chủ máy tính sẽ xác định số lượng khe cắm mở rộng mà bạn muốn, cũng như loại khe cắm mở rộng mà bạn có thể sử dụng. Ở phía trên của loại khe cắm mở rộng,  hãy lưu ý vị trí của chúng và đảm bảo rằng một số khe mở rộng không bị chặn.

5. RAM

Tương tự như khe cắm mở rộng, bạn sẽ muốn kiểm tra số lượng khe RAM bạn có sẵn. Đặc biệt nếu bạn có ý định sử dụng nhiều khe cắm RAM, hãy cân nhắc kỹ lưỡng nhé. Một số bo mạch chủ được giới hạn với số lượng là hai khe cắm. Tuy nhiên, một số khác lại có nhiều hơn.

Chọn đúng bo mạch chủ máy tính không phải là quá khó khăn. Nhưng bạn vẫn cần lưu ý những điều nhất định như trên. Hy vọng rằng những thông tin cùng tiêu chí trong bài viết này sẽ giúp bạn chọn được bo mạch chủ máy tính hoàn hảo cho dụng cụ làm việc của mình.

Incoming search terms:

  • sua o cung
  • sửa thẻ nhớ bị hỏng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button