Tháo ổ cứng máy tính như thế nào cho an toàn?

Tháo ổ cứng máy tính mỗi khi ổ HDD lưu trữ dữ liệu gặp vấn đề hay bị trục trặc ? Đây là điều bắt buộc phải làm khi bạn muốn sửa chữa ổ cứng. Những thao tác tháo bỏ ổ cứng ra khỏi khoang máy tính thực ra không hề đơn giản chút nào. Vậy làm sao để tháo ổ cứng an toàn ? Đâu là những điều cần lưu ý khi tháo bỏ ổ cứng khỏi máy tính ?

tháo ổ cứng máy tính thế nào

Những tưởng như tháo ổ cứng máy tính là một việc cực kỳ đơn giản. Nhưng nếu nghĩ vậy thì bạn đã nhầm to rồi đấy. Công việc này không phải cứ thực hiện là sẽ được ngay đâu. Những linh kiện điện tử tinh vi và nhạy cảm, những chi tiết mạch nhỏ xíu khó nhận biết… Tất cả đều rất dễ bị ảnh hưởng gây nên hư hỏng hay thiệt hại. Và điều này sẽ gián tiếp cản trở, khiến việc phục hồi dữ liệu bị mất rất khó khăn.

1. Trước khi tháo bỏ ổ cứng máy tính

1.1 Sao lưu dữ liệu quan trọng

Để đảm bảo những dữ liệu còn đang lưu trữ trong máy tính được an toàn, hãy sao lưu tất cả vào một thiết bị khác. Những thiết bị lưu trữ này có thể là ổ cứng gắn ngoài hoặc USB nhỏ xinh… Nhưng trong trường hợp ổ cứng máy tính của bạn bị hỏng. Và bạn muốn mang nó đến chuyên gia để sửa chữa và cứu dữ liệu, bạn có thể bỏ qua công đoạn này.

1.2 Tắt máy tính hoàn toàn

Ngắt mọi nguồn điện cung cấp cho máy tính và tắt nguồn laptop. Tất nhiên rồi. Sẽ không hề an toàn chút nào nếu bạn thực hiện tháo ổ cứng khi điện vẫn đang còn. Nguy cơ bạn bị giật điện và khả năng chập mạch máy tính là rất cao.

tháo ổ cứng máy tính thế nào

1.3 Đeo dụng cụ chống tĩnh điện

Tĩnh điện, hay còn gọi là hiện tượng phóng điện do tĩnh điện (ESD – Electrostatic Discharge) đáng để bạn lưu tâm. Thông thường, dòng điện phóng ra này rất nhỏ nên con người hầu như không thể nhìn thấy hay cảm thấy được. Nhưng với các bo mạch tinh vi và nhỏ xíu, dòng điện này có thể khiến chúng hư hại. Hãy đeo dây chống tĩnh điện ở cổ tay trước khi tháo ổ cứng nhé.

2. Tháo ổ cứng theo từng bước

2.1 Mở nắp thùng máy tính để tháo ổ cứng máy tính

Bạn có thể mở nắp thùng máy tính theo nhiều cách khác nhau, tùy vào dòng máy tính bạn dùng. Ở một số máy tính, nắp máy tính đòi hỏi một chiếc tuốc nơ vít để xoáy các ốc giữ. Nhưng với một số máy khác, bạn có thể sử dụng nút bấm trượt để mở. Khi vỏ máy tính đã được mở ra, bạn có thể thấy các thiết bị và bộ phận bên trong máy tính của bạn.

2.2 Xác định khu vực có ổ cứng

Ổ cứng máy tính là một bộ phận rất quan trọng của máy tính. Do đó, nó thường được bảo vệ rất cẩn thận. Thông thường, bao xung quanh ổ cứng là một bộ khung ray giữ cố định hình chữ nhật. Và ổ cứng máy tính thường được đặt nằm ở khu vực dưới cùng của thùng máy như hình sau:

tháo ổ cứng máy tính thế nào

2.3 Tháo bỏ ổ cứng

Khi đã tìm ra “nhân tố bí ẩn” – ổ cứng nằm trong máy tính, hãy tiếp tục tiến hành như sau. Ngắt các kết nối cáp điện từ phía sau. Các kết nối IDE hoặc SATA cũng cần được tháo bỏ. Dùng vít xoáy bỏ các ốc vít giữ cố định ổ cứng. Nhưng với các máy tính hiện đại hiện nay, có thể bạn không cần xoay vít mà chỉ cần nhẹ nhàng ấn nút để trượt ổ cứng ra ngoài. Làm việc này một cách cẩn thận bạn nhé. Nếu còn bất cứ dây cáp hay kết nối nào còn dính với ổ cứng máy như đầu nối nguồn, hãy tháo nó ra.

tháo ổ cứng máy tính thế nào

2.4 Công đoạn cuối cùng

Đó chính là bảo quản ổ cứng. Cho ổ cứng vào túi hay bao đựng có khả năng chống tĩnh điện. Đây là việc làm cần thiết. Bởi lẽ ổ cứng máy tính dễ bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài như nhiệt, điện hay độ ẩm… Khi tháo ổ cứng máy tính xong, ổ cứng càng cần được bảo vệ hơn. Bao đựng chống cách nhiệt rất phù hợp làm việc này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo không để ổ cứng bị rơi hay va đập.

tháo ổ cứng máy tính thế nào

Những thông tin bổ ích bên trên đã phần nào giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về việc tháo ổ cứng máy tính. Cũng như việc thao tác trong quá trình tháo dỡ được dễ dàng. Chúc bạn thành công nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button