Cách phục hồi dữ liệu thẻ SD bị hỏng

Thẻ nhớ là một thiết bị được thiết kế nhỏ gọn giúp bạn có thể lưu trữ hình ảnh, âm thanh, video,…trong một chiếc điện thoại, máy ảnh. Cách phục hồi dữ liệu thẻ SD bị hỏng là vấn đề mà bạn phải đối mặt khi thẻ nhớ SD của bạn có vấn đề.

Cách phục hồi dữ liệu thẻ SD bị hỏng

Bạn lưu trữ những hình ảnh, video mang ý nghĩa quan trọng trên phương diện công việc, học tập hay về gia đình,…Nhưng thẻ nhớ không phải sẽ luôn luôn hoạt động tốt mà do rủi do có thể bị hỏng và những hình ảnh trong đó có nguy cơ mất đi vĩnh viễn. Nhưng rất may vẫn còn cách phục hồi dữ liệu thẻ SD bị hỏng và đôi khi còn khá đơn giản. Bạn có thể hoàn toàn tìm ra cách phục hồi hình ảnh bị xóa, bị lỗi thẻ hay sửa chữa thẻ bị hư hỏng.

—> Đọc thêm:

1. Nguyên nhân của lỗi thẻ SD

Những lý do đằng sau sự thất bại thẻ SD có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân chính của việc thẻ nhớ SD bị hỏng:

Cách phục hồi dữ liệu thẻ SD bị hỏng

  • Bạn vô tình xóa ảnh trên thẻ mà không lưu chúng vào máy tính, hoặc xóa các bức ảnh và format toàn bộ.
  • Chiếc máy ảnh đã bị hư hỏng, có thể máy ảnh của bạn bị rơi vào bước, bị rơi,…
  • Lỗi do quá trình sản xuất, thường thì những thương hiệu sản xuất thẻ nhớ không uy tín hay thẻ nhớ có giá rẻ rất hay gặp lỗi. Thẻ nhớ SD từ nhà sản xuất lớn thường được bền hơn.
  • Các thẻ không tương thích với máy ảnh. Trong khi về mặt lý thuyết, bạn sẽ có thể sử dụng thẻ SD trong bất kỳ khe cắm thẻ SD, điều này không phải lúc nào cũng xuôn sẻ như vậy. Một số máy ảnh chỉ có thể lưu trữ hình ảnh trên một loại thẻ từ các nhãn hiệu nhất định. Hãy chắc chắn để kiểm tra xem nhà sản xuất máy ảnh mà bạn muốn mua có thể tương thích với nhiều loại thẻ nhớ khác nhau.
  • File không đầy đủ hoặc tập tin bị mất cũng có thể gây ra lỗi trên SD.

Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến lỗi, vậy làm thế nào để tìm cách phục hồi dữ liệu thẻ SD bị hỏng.

2. Cách phòng ngừa mất dữ liệu thẻ SD

Thông thường, hình ảnh có thể được phục hồi từ một thẻ bị hư hỏng hoặc format. Sau đây là một số điều bạn cần chú ý và cũng là cách phục hồi dữ liệu thẻ SD bị hỏng.

+ Ngừng sử dụng thẻ SD ngay lập tức, ngay khi bạn nhận ra rằng dữ liệu của bạn bị mất thì hãy ngừng sử dụng thẻ ngay lập tức. Bởi nếu bạn lưu trữ thêm thì dữ liệu mới sẽ ghi đè lên dữ liệu cũ và bạn sẽ không thể khôi phục được những thứ mà bạn mong muốn.

+ Tạo một bản sao lưu dữ phòng, nếu thẻ của bạn có thể đọc thì nên tạo một bản sao vào USB, google drive, máy tính,…để khi thẻ nhớ của bạn bị hỏng thì đây là cách phục hồi dữ liệu thẻ SD bị hỏng đơn giản mà hiệu quả nhất.

3. Cách phục hồi dữ liệu thẻ SD bị hỏng

Cách phục hồi dữ liệu thẻ SD bị hỏng

-Cách 1: Kiểm tra các thành phần vật lý

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra và chắc chắn rằng không điều gì bất ổn có thể gây cản trở trong việc kết nối thẻ nhớ giao tiếp với máy ảnh hoặc máy tính. Nếu bạn chỉ có thể đọc được thẻ trong máy ảnh nhưng không thể đọc trong máy tính thì hãy thử một máy tính khác hoặc một đầu lọc thẻ SD khác. Nếu bạn có một dây USB kết nối với máy ảnh của bạn trực tiếp với máy tính thì hãy thử đọc tập tin theo cách đó.

Bạn nên chú ý quan sát, các chân thẻ SD cũng có thể bị gãy do quá trình sử dụng bị va đập hoặc thẻ SD cũng có thể bị bụi bẩn bám vào ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp với thiết bị khác.

Nếu thẻ SD bị những hư hỏng về vật lý thì bạn chỉ có thể sửa lỗi thẻ SD bị hỏng hoặc khôi phục dữ liệu bằng cách đọc dữ liệu ra và không thể sửa chữa được chúng.

  • Cách 2: Sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu thẻ SD

Cho dù bạn vô tình xóa các tập tin từ thẻ của bạn hoặc một loại lỗi hiện lên, phần mềm là một cách có thể giúp bạn đặt các mảnh dữ liệu với nhau và khôi phục dữ liệu cho bạn. Phần mềm phục hồi cũng thường hoạt động tốt với thẻ báo lỗi không được định dạng và có thể thêm vào các file bị mất từ camera ngừng quay đột ngột.

Một trong những phần mềm này phải nói đến Stellar Phoenix Photo Recovery, đây là chương trình miễn phí để sử dụng. Khi bạn sử dụng phần mềm phục hồi ảnh, bạn sẽ phải cắm thẻ vào máy tính, với chương trình mở bạn sẽ các vị trí thẻ SD của bạn và bấm quét. Qúa trình này thường mất vài phút, sau khi quét bạn sẽ thất một bản xem trước của hình ảnh mà chương trình có thể phục hồi, bạn sẽ cần phải mua bản quyền chương trình thì mới có thể thực sự phục hồi được hình ảnh đó.

-Cách 3: sử dụng một dịch vụ phục hồi dữ liệu: hiện nay có nhiều trung tâm phục hồi dữ liệu. Trong đó với trường hợp lỗi thẻ nhớ mất dữ liệu thì họ có thể hoàn toàn giúp bạn thực hiện điều này với những chuyên gia và hệ thống máy móc hiện đại.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button