Cách lây lan virus máy tính mà bạn nên biết

Cách lây lan virus máy tính là cách thức mà virus tấn công và lây lan vào các hệ thống máy tính cũng như các thiết bị điện tử, lưu trữ khác nhau nhằm phá hoại dữ liệu hay thiết bị đó

Hệ thống máy tính của bạn có thể bị xâm nhập bất kỳ lúc nào nếu không có rào chắn bảo vệ, thông thường virus lây lan vào máy tính thông qua ba cách cơ bản sau:

+ Thứ nhất: là qua mạng internet, có thể là gửi tin nhắn qua yahoo, email,…khi người dùng click vào một link lạ không rõ nguồn gốc thì máy tính của bạn có thể bị virus tấn công.

+ Thứ hai: thiết bị lưu trữ di động hay còn được gọi là bộ nhớ ngoài như thẻ nhớ, USB, ổ cứng di động,…khi bạn sao lưu dữ liệu hay di chuyển dữ liệu từ máy tính hay từ thiết bị này sang thiết bị khác thì virus có thể được lây lan.

+ Thứ ba: mạng nội bộ.

1.Cách lây lan virus máy tính qua internet

cách lây lan virus máy tính

Internet là một công cụ phát tán virus chủ yếu mà những hacker thường lợi dụng để thực hiện ý đồ xấu. Virus lây lan qua hình thức này có thể được thực hiện bằng cách gửi email cho bạn, trong email đó sẽ đính kèm virus. Hoặc có thể virus tấn công vào tài khoản mạng xã hội, công cụ chat của bạn và biến chúng thành công cụ để phát tán virus, link spam,…Đồng thời, nó có thể đăng một phần mềm ứng dụng tải về lên diễn đàn, đồng thời đính kèm virus vào phần mềm tải đó.

Phòng tránh lây lan virus qua internet:
+ Bạn nên cài một phần mềm diệt virus chất lượng trên máy tính của bạn là điều cần thiết để bảo vệ máy tính.

+ Hãy cảnh giác trước một email hay một tin nhắn lạ không rõ người gửi, bạn không nên tùy tiện click vào.

+ Khi tải các phần mềm ứng dụng trên web bạn nên tìm hiểu xem web đó nguồn gốc ở đâu, và xem các phản hồi của các thành viên tham gia web.

2.Thiết bị lưu trữ

cách lây lan virus máy tính

Khi bạn sử dụng một USB bị nhiễm virus, bạn cắm USB đó vào máy tính của mình, từ đó máy tính của bạn sẽ bị lây nhiễm virus. Cách tốt nhất, trước khi sử dụng các thiết bị lưu trữ ngoài như USB, thẻ nhớ, ổ cứng di động,…bạn nên sử dụng phần mềm quét virus trước khi sử dụng.

3.Mạng nội bộ

Mạng nội bộ được sử dụng phổ biến, tuy nhiên cùng đường truyền mạng nên chúng rất dễ lây nhiễm virus qua cho nhau. Việc sử dụng mạng LAN trong một tổ chức là điều phổ biến, lây lan virus giữa các máy tính với nhau là điều rất dễ xảy ra. Để hạn chế vấn đề này bạn nên thiết lập tường lửa cá nhân cho máy tính của bạn.

Hiện nay, virus có sự phát triển ngày càng nhanh và có nhiều biến thể khác nhau. Mỗi loại virus đều có những tác động xấu nhất định đến lợi ích của người dùng. Bạn cần phải có sự cẩn thận khi tham gia vào môi trường mạng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button