Cách kiểm tra ổ đĩa trên Windows

Máy tính của bạn chạy chậm hay bị treo khi chạy các chương trình. Bạn muốn tìm cách kiểm tra ổ đĩa trên Windows để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Ổ cứng máy tính của bạn nắm giữ tất cả các dữ liệu quan trọng và bất kỳ thiệt hại nào của nó có thể dẫn đến việc toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị mất hoàn toàn. Bên cạnh đó, mỗi ổ cứng đều chỉ có một tuổi thọ nhất định và sớm hay muộn thì nó cũng sẽ bị hỏng. Bạn cần phải chắc chắn rằng rất cả các dữ liệu quan trọng của bạn được sao lưu dữ liệu trước khi bất cứ điều gì xảy ra cho ổ cứng của bạn. Với mục đích này, bạn cần phải đảm bảo rằng tình trạng hoạt động của ổ cứng luôn tốt. Bạn nên thực hiện thường xuyên việc sao lưu dữ liệu của bạn nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

cách kiểm tra ổ cứng trên Windows

 

1.Công cụ Chkdsk trong Windows

Cách kiểm tra ổ đĩa trên Windows đầu tiên là lệnh Chkdsk. Cửa sổ Chkdsk Tool là một tính năng được tích hợp trong Windows để quét đĩa cứng và kiểm tra tìm lỗi trên hệ thống. Nó sẽ quét và sửa chữa vấn đề có thể sửa chữa và sẽ cho bạn biết nếu có một vấn đề lớn hơn mà nó không thể sửa chữa. Bạn có thể sử dụng công cụ này để nó kiểm tra tình trạng hoạt động cho ổ cứng và tiến hành sửa chữa bad sector cũng như các lỗi nếu có thể.

Để sử dụng Chkdsk, bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra lỗi, chọn “Properties”. Bạn nhấp vào “Tool” và sau đó click vào nút “Check now”.

Một hộp thoại sẽ mở ra với hai lựa chọn để sửa chữa lỗi và quét các bad sector. Bạn có thể chọn các tùy chọn này nếu bạn muốn sửa chữa lỗi và bad sector, nếu không bạn có thể chỉ cần click vào “Start” để có được một báo cáo tình trạng cơ bản của đĩa cứng.

Công cụ này rất cơ bản và tập trung vào việc tìm kiếm các lỗi hệ thống và phần xấu. Nó sẽ chỉ cho bạn biết nếu có bất kỳ vấn đề lớn nào đối với ổ cứng của bạn. Vì vậy có thể coi nó như một công cụ giúp bạn kiểm tra tình trạng và khắc phục tình trạng lỗi ổ cứng xảy ra.

2.Sử dụng công cụ WMIC

Cách kiểm tra ổ đĩa trên Windows tiếp theo là VMIC, dòng giao diện cho phép bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm cả việc kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Nó sử dụng tính năng SMART của ổ cứng để xem tình trạng và cung cấp một kết luận đơn giản. Nó là một lệnh rất cơ bản mà cung cấp ít thông tin nhưng đó là một tính năng có thể sử dụng đơn giản trong hệ điều hành Windows.

Cách kiểm tra ổ đĩa trên Windows với WMIC bạn có thể bấm vào nút “Windows +R” để mở hộp thoại Run. Sau đó, bạn bấm loại cmd và nhấp vào “OK” để mở cửa sổ Windows Command Prompt.

3.Sử dụng một công cụ kiểm tra của bên thứ ba

Bạn có thể sử dụng một bên thứ ba để kiểm tra tình trạng sức khỏe của ổ cứng. Đó là những phần mềm kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng, chúng sẽ cung cấp chi tiết thông tin chi tiết giúp bạn thay chỉ vì hiển thị tình trạng tốt hay xấu. Phần mềm CrystalDiskInfo là một công cụ như vậy. Bạn có thể sử dụng nó một cách đơn giản nhưng dễ dàng và có thể cung cấp chi tiết cho bạn biết về tình trạng nhiệt độ, tình trạng hoạt động, tốc độ đọc/ghi,…

Trên đây là một số cách kiểm tra tình trạng ổ đĩa trên Windows. Chúc các bạn thành công!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button