Tối ưu hóa ổ cứng HDD như thế nào?

Tối ưu hóa ổ cứng HDD là một công việc giúp cho ổ cứng của bạn có thể hoạt động hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng ổ. Đồng thời bạn còn có thể tăng tuổi thọ của ổ cứng.

1.Tạo phân vùng ổ cứng HDD

tối ưu hóa ổ cứng HDD

Tối ưu hóa ổ cứng HDD là bạn phải thực hiện tạo phân vùng cho ổ cứng khi hoạt động, đây là một phương pháp tối ưu hóa và bảo trì tốt. Bằng cách phân vùng ổ cứng, bạn có thể giữ các tập tin Windows của bạn trong một phân vùng và dữ liệu khác ở trên các phân vùng khác. Điều này đảm bảo rằng các tập tin không pha trộn và gây lỗi, đồng thời giúp bạn có thể thực hiện quản lý dữ liệu của mình tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nhiều hơn một hệ điều hành (ví dụ Windows và Linux), việc phân vùng ổ cứng sẽ tốt hơn để có phân vùng của các hệ điều hành khác nhau. Windows cung cấp một công cụ phân vùng khi bạn cài đặt nó, nhưng bạn có thể làm điều này với bên thứ ba hoặc các tính năng Disk Utility từ hệ điều hành Windows.

2.Thực hiện chống phân mảnh thường xuyên

tối ưu hóa ổ cứng HDD

Hệ điều hành Windows cung cấp một công cụ Disk Defragmenter cho phép bạn thực hiện chống phân mảnh ổ đĩa nhằm tối ưu hóa ổ cứng HDD, kéo dài tuổi thọ của ổ cứng. Việc chống phân mảnh sẽ giúp tăng hiệu suất và tốc độ của ổ cứng trong việc tìm kiếm dữ liệu cũng như truy xuất dữ liệu, bạn có thể yên tâm về tốc độ hoạt động của ổ cứng khi thực hiện chống phân mảnh định kỳ, có thể là hàng tuần.

3.Làm sạch ổ đĩa

Tối ưu hóa ổ cứng HDD bằng cách thường xuyên xóa dữ liệu cũ và không dùng đến. Bạn có thể thực hiện làm sạch thùng rác thường xuyên, xóa các dữ liệu internet và lịch sử tìm kiếm của trình duyệt web hay còn gọi là bộ nhớ cache. Ngoài ra, bạn cũng nên xóa những thư mục không sử dụng đến. Có rất nhiều các tiện ích có thể giúp bạn làm sạch các dữ liệu trên ổ đĩa cứng của bạn. Ngoài ra một lợi thế của việc xóa bớt dữ liệu cũ là bạn có thể giúp giải phóng và mở rộng không gian ổ cứng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button