Mã hóa bảo vệ dữ liệu là gì?

Mã hóa bảo vệ dữ liệu là gì? Nó có tác động gì trong quá trình bạn sử dụng và quản lý dữ liệu của mình. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc

mã hóa bảo vệ dữ liệu

1.Mã hóa bảo vệ dữ liệu là gì?

Mã hóa bảo vệ dữ liệu là việc tạo ra một mật khẩu trước dữ liệu, mật khẩu này chính là một lớp bảo vệ của dữ liệu bởi nếu muốn xem được dữ liệu thì nhất thiết phải có mật khẩu. Dữ liệu được mã hóa thường được gọi là bản mã, trong khi dữ liệu không được mã hóa thường được gọi là plaintext. Hiện nay, mã hóa bảo vệ dữ liệu là một phương pháp bảo mật dữ liệu phổ biến và hiệu quả nhất của các tổ chức. Hai loại chính của mã hóa dữ liệu là mã hóa dữ liệu tồn tại và mã hóa dữ liệu đối xứng, hoặc có thể được gọi là mã hóa dữ liệu công khai và mã hóa dữ liệu đối xứng.

2.Chức năng chính của mã hóa dữ liệu

Mục đích chính của mã hóa dữ liệu là để bảo vệ dữ liệu khi nó được lưu trữ trên hệ thống máy tính và truyền qua mạng internet. Hiện nay, công nghệ mã hóa dữ liệu DES đã được thay thế bởi các thuật toán mã hóa hiện đại đóng một vai trò quan trọng trong an ninh của hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông. Chúng sẽ tạo ra một lớp bảo vệ dữ liệu khỏi sự tiếp cận của một chủ thể nào đó mà chủ sở hữu của dữ liệu không mong muốn.

3.Qúa trình mã hóa dữ liệu

Dữ liệu ban đầu hay còn được gọi là dữ liệu thô, bên cạnh đó là một thuật toán mã hóa và có một mã khóa. Qúa trình này được thực hiện thông qua một thuật toán và sau đó toàn bộ dữ liệu sẽ được mã hóa. Thuật toán mã hóa đối xứng sử dụng một loại khóa bảo mật cho việc mã hóa và giải mã mã hóa dữ liệu. Trong khi mã hóa dữ liệu công khai hay còn gọi là mã hóa bất đối xứng thì người gửi phải trao đổi các mã khóa với người nhận trước khi họ có thể giải mã nó. Khi các doanh nghiệp trong nhiều năm trở lại đây đã nhận ra rằng vấn đề mã hóa bảo vệ dữ liệu là quan trọng đối với sự phát triển của tổ chức thì việc mã hóa bảo mật dữ liệu càng quan trọng hơn thì hầu hết các dịch vụ mã hóa dữ liệu đã thích nghi và sử dụng một thuật toán bất đối xứng để trao đổi khóa bí mật sau khi sử dụng một thuật toán đối xứng để mã hóa dữ liệu.

Mặt khác, mật mã không đối xứng đôi khi được gọi là mật mã khóa công khai. Khóa công khai có thể được chia sẻ với tất cả mọi người nhưng quan trọng nó phải được bảo vệ.

4.Những nguy cơ khi mã hóa bảo vệ dữ liệu

Việc mã hóa bảo vệ dữ liệu là tương đối an toàn để bạn hay doanh nghiệp của bạn có thể bảo vệ dữ liệu nhằm hạn chế sự tiếp xúc đến những đối tượng không mong muốn. Nhưng nó cũng chưa thực sự hoàn toàn an toàn khi trong trường hợp hacker cũng có thể thực hiện việc xâm nhập qua lớp mã hóa đó, hoặc nếu ngẫu nhiên người muốn xâm nhập cũng có thể đánh các ký tự ngẫu nhiên và nếu may mắn thì họ cũng có thể nhập mã đúng. Điều quan trọng cần lưu ý là sức mạnh mã hóa là tỷ lệ thuận với kích thước khóa.

Việc hacker phá vỡ một thuật toán mã hóa hay có thể được coi là bẻ khóa cho thuật toán mã hóa đó là một việc làm hoàn toàn có thể xảy ra khi chúng có thể giải mã được thuật toán này. Chúng sẽ tìm một điểm yếu hay lỗ hổng trong thuật toán đó và lợi dụng chúng để xâm nhập và giải mã thuật toán.

5.Giải pháp mã hóa bảo vệ dữ liệu

Giải pháp mã hóa bảo vệ dữ liệu có thể cung cấp mã hóa cho thiết bị, email và các dữ liệu của chính nó. Trong nhiều trường hợp, các chức năng mã hóa cũng được đáp ứng với khả năng điều khiển cho các thiết bị, email, dữ liệu. Các công ty và tổ chức phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc bảo vệ dữ liệu và ngăn ngừa mất dữ liệu như là việc nhân viên sử dụng các thiết bị bên ngoài, phương tiện truyền thông di động và các ứng dụng web thường xuyên. Dữ liệu mật có thể không còn được kiểm soát và bảo vệ thông qua việc nhân viên sao chép dữ liệu với các thiết bị di động hoặc tải nó lên đám mây. Vì vậy, điều quan trọng nhất để bảo vệ dữ liệu của công ty chính là nhờ vào khả năng kiểm soát nhân viên và quản lý dữ liệu của chính công ty đó.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Call Now Button